Chính quyền TT Trump hôm thứ Hai (7/12) đã đưa Trung Quốc, Nigeria và Iran vào danh sách các quốc gia vi phạm hoặc cho phép vi phạm tự do tôn giáo trong lãnh thổ của họ. Đây được xem là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm chấm dứt đàn áp tôn giáo trên khắp thế giới, theo Foxnews 

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo rằng ba quốc gia này sẽ thuộc danh sách “Các quốc gia cần quan tâm đặc biệt” theo Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 1998. Cùng với Miến Điện, Eritrea, Bắc Triều Tiên, Pakistan, Ả Rập Xê-út, Tajikistan và Turkmenistan, các quốc gia này bị cáo buộc tham gia hoặc dung túng cho “những vi phạm nghiêm trọng có hệ thống, đang diễn ra đối với tự do tôn giáo”.

Trả lời phỏng vấn trên Fox News, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Tổng thống Trump “đã kỳ vọng rằng mọi quốc gia sẽ tôn trọng quyền cơ bản của mỗi con người, về bản chất là phẩm hạnh của con người để thực hành đức tin của họ, hoặc nếu họ chọn không thực hành theo tín ngưỡng nào thì cũng sẽ không bị bất kỳ chính phủ nào áp đặt”. 

Ông nói: “Và vì vậy, chúng tôi cố gắng hết sức thông qua nhiều biện pháp để đảm bảo rằng mọi cá nhân trên khắp thế giới đều có quyền tự do tôn giáo tối đa”.

Chính quyền Trump đã có lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc, đặc biệt là nhắm vào các cuộc đàn áp của họ ở Hồng Kông và các nhóm thiểu số tôn giáo ở khu vực Tân Cương. Ông Pompeo nhấn mạnh việc Trung Quốc phá hủy các nhà thờ và từ chối quyền tự do tôn giáo.

Ông nói: “Nhưng có một số quốc gia trên thế giới rơi vào trường hợp này, và trong mỗi trường hợp, Hoa Kỳ sẽ cố gắng hết sức để cải thiện cơ hội cho các cá nhân thực hành đức tin của mình”.

Mùa hè vừa qua, Hoa Kỳ đã trừng phạt nhiều quan chức Trung Quốc vì hành vi đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Ngoài ra, cơ quan này cho biết họ đang đặt 4 quốc gia, bao gồm Cuba và Nga vào “danh sách theo dõi” riêng biệt đối với các chính phủ tham gia hoặc dung túng “vi phạm nghiêm trọng tự do tôn giáo”. 

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây