Tổng thống Trump đang yêu cầu các quan chức cấp cao của Nhà Trắng thực hiện tốt chính sách nhập cư, và tăng cường ứng phó với làn sóng nhập cư bất hợp pháp chưa từng có ở biên giới phía Nam Hoa Kỳ, theo One America News Network.

Chính sách mới của Hoa Kỳ về quan điểm chấp thuận phê duyệt các trường hợp xin tị nạn sẽ được điều chỉnh. Ví dụ, những người xin tị nạn chính trị có thực sự sợ trở về đất nước của họ hay không? Và trên thực tế còn cần phụ thuộc vào hình tình đất nước sở tại của người xin tị nạn, chứ không phải chỉ căn cứ theo tuyên bố riêng của người nộp đơn.

Việc điều chỉnh chính sách nhập cư này tại Hoa Kỳ sẽ giúp những người nhập cư có tay nghề cao dễ dàng tiến qua bên kia biên giới. 

Cố vấn cao cấp của Tổng thống Trump, ông Jared Kushner – đang thực hiện một đề xuất tăng số lượng công nhân lành nghề vào Hoa Kỳ, đây cũng là điều mà Tổng thống Trump đã ủng hộ từ lâu.

Tổng thống Trump cho biết: “Nhập cư hợp pháp sẽ làm cho đất nước chúng ta giàu có hơn và làm cho xã hội của chúng ta mạnh hơn về mọi mặt”, và “Tôi muốn mọi người vào đất nước ta, nhưng họ phải nhập cảnh hợp pháp”.

Ủy viên Bảo vệ Biên giới và Hải quan Kevin McAleenan (ở giữa) tuyên bố rằng chính quyền Trump sẽ tạm thời tái chỉ định hàng trăm thanh tra biên giới trong một cuộc họp báo tại biên giới ở El Paso, Texas, thứ Tư 23/7/2019.(Ảnh: AP Photo/Cedar Attanasio)

Đoàn di cư Caravan Trung Mỹ đang tiến về biên giới phía Nam Hoa Kỳ với viện dẫn tội phạm và thất nghiệp tràn lan trên quê hương của họ là lý do họ rời bỏ đất nước và tới Hoa Kỳ với yêu cầu tị nạn. 

“Tình hình kinh tế thực sự khó khăn. Tiền lương không đủ. Tôi không có nhà. Tôi có năm đứa con, và chính quyền ở đây không làm gì cho người dân. Chúng tôi sợ, nhưng tôi tin tưởng rằng sẽ tốt hơn nếu cố gắng đến Hoa Kỳ”, Nohemy Reyes một người di cư Honduran cho biết.

Chính sách cải tổ của Tổng thống Trump đối với bộ Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã bắt đầu có hiệu quả. Sau khi bà Kirstjen Nielson từ chức Bộ trưởng trong tuần này, ông Kevin McAleenan sẽ thay thế và bắt tay vào một cuộc cải cách lớn.

videoinfo__video3.dkn.tv||658c538c8__

Ad will display in 09 seconds

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã nhấn mạnh, lý do khó khăn kinh tế và tội phạm tại quê nhà của những người di cư không đủ điều kiện để họ được tị nạn ở Hoa Kỳ.

Đoàn người di cư đa số đến từ 3 quốc gia đang nhận viện trợ kinh tế của Hoa Kỳ là El Salvador, Guatemala và Honduras – họ đã tới biên giới Mexico vào cuối tuần trước, số lượng đã tăng lên khoảng hơn 7.000 người.

Tổng thống Trump cho biết trên Twitter: “Nghị viện phải cùng nhau và loại bỏ ngay những sơ hở tại Biên giới! Nếu không có hành động, biên giới, hoặc các phần lớn của biên giới, sẽ bị đóng cửa. Đây là một trường hợp khẩn cấp quốc gia!”.

Ảnh chụp màn hình

Ủy viên Biên phòng Biên giới Kevin McAleenan, tại El Paso, Texas hôm thứ Tư, cho biết, số vụ bắt giữ người di cư bất hợp pháp đang tăng lên trong vài tuần qua và các phòng giam không còn chỗ trống.

Bảo Đăng