Hãng tin Reuters ngày 21/11 dẫn các nguồn tin cho biết, Washington có kế hoạch đưa thêm bốn công ty Trung Quốc vào danh sách đen do có sự hậu thuẫn từ quân đội Trung Quốc, hạn chế khả năng tiếp cận của họ với nhà đầu tư Mỹ.

Các nguồn tin hôm 20/11 cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ có thể công bố các thông ting này sớm nhất là trong ngày hoặc vào tuần tới.

Động thái này sẽ nâng số công ty Trung Quốc nằm trong “danh sách đen” lên 35, trong số này bao gồm các doanh nghiệp khổng lồ Hikvision, China Telecom Corp và China Mobile. Một đạo luật được thông qua năm 1999 yêu cầu Ngũ Giác Đài lập danh sách “các công ty do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát”.

VIệc thêm 4 công ty Trung Quốc vào danh sách đen diễn ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền Tổng thống Trump ra sắc lệnh cấm nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán từ những doanh nghiệp nằm trong danh sách đen từ tháng 11/2021.

Danh sách đen các công ty Trung Quốc ngày càng tăng của Ngũ Giác Đài có thể sẽ khiến căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn đang ở mức thấp do mâu thuẫn về một loạt các vấn đề, như đại dịch viêm phổi Vũ Hán, Hồng Kông, Đài Loan.

Reuters bình luận, danh sách này cũng được coi là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Washington, nhắm vào mục tiêu mà họ coi là nỗ lực của Bắc Kinh trong việc khai thác các công nghệ dân sự mới cho mục đích quân sự thông qua các tập đoàn.

Từ Khóa: