Tóm tắt bài viết

  • Người dân Trung Quốc "không thể sống được" với camera giám sát trong nhà, nhưng không tránh được tình trạng này khi sang nhà thuê khác, theo Bitter Winter.
  • Bắt đầu từ đầu những năm 2010, khái niệm về “cộng đồng thông minh” đã trở thành một chủ đề thảo luận trong chính quyền Trung Quốc.
  • Theo lời một nhân viên bảo vệ làm việc tại một khu dân cư ở Hàng Châu, thì khu dân cư này có hơn 1.000 căn hộ mà khoảng 1/3 căn hộ hiện đã được trang bị camera giám sát.

Người dân Trung Quốc đi thuê nhà đang phàn nàn về việc họ thấy không thoải mái khi có sự hiện diện của camera giám sát trong nhà của họ, theo tạp chí trực tuyến Bitter Winter có trụ sở tại Italy.

“Kể từ khi lắp đặt camera giám sát, tôi phải ăn mặc gọn gàng, ngay cả khi tôi ở nhà”, một người thuê nhà là nam giới sống ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, nói Bitter Winter.

“Tôi cũng cảm thấy chưa quen lắm với việc khi vợ tôi và tôi muốn có một cuộc trò chuyện riêng tư. Sau khi trở về nhà, chúng tôi vẫn luôn bị theo dõi, như thể chúng tôi đang ở trong tù. Điều này không liên quan đến việc ngăn chặn hành vi trộm cắp; đây là việc giám sát cận cảnh”, người thuê nhà nói.

Người thuê này được chủ nhà nói rằng cảnh sát sẽ tiến hành kiểm tra các nhà cho thuê, và bất kỳ một nhà cho thuê nào không lắp camera giám sát bên trong thì người chủ sẽ bị phạt 500 nhân dân tệ (khoảng 1,7 triệu). Một số người dân ở Hàng Châu nói với Bitter Winter rằng cảnh sát đã ra lệnh cho chủ nhà lắp đặt camera tại các nhà cho thuê kể từ tháng 11/2018 nhằm mục đích “chống trộm”. 

Bài báo của Bitter Winter cho biết thông tin chính quyền Trung Quốc yêu cầu chủ nhà lắp camera giám sát trong nhà cho thuê. (Ảnh chụp màn hình)

Một người dân khác cũng ở Hàng Châu nói rằng, trong khi ông đang tìm một ngôi nhà để thuê thì ông đọc được thông báo của cảnh sát đăng ở lối vào một số trung tâm quản lý cho thuê: “Camera giám sát phải được lắp đặt trước khi chủ nhà đăng ký tài sản cho thuê. Mỗi phòng khách phải có camera giám sát đối diện với lối vào chính của nhà cho thuê”.

Một phụ nữ cũng ở tỉnh này nói với Bitter Winter rằng 5 tháng trước, cô đã dọn khỏi một ngôi nhà đi thuê vì cô không thể sống khi có camera giám sát trong nhà, nhưng rồi cô cũng không thể tránh được camera tại nhà thuê mới.

Người phụ nữ nói rằng, hệ thống giám sát trong khu dân cư nơi cô sinh sống đang được nâng cấp, và người dân sống ở đó phải đi qua các trạm kiểm soát nhận dạng khuôn mặt trước khi vào khu dân cư. Nhân viên an ninh khu vực này cho biết việc lắp đặt được chính quyền yêu cầu, như một phần của dự án có tên là “xây dựng cộng đồng thông minh”.

Trung Quốc
Công nghệ nhận dạng khuôn mặt. (Ảnh: News Scientist)

Theo lời một nhân viên bảo vệ làm việc tại một khu dân cư ở Hàng Châu, thì khu dân cư này có hơn 1.000 căn hộ mà khoảng 1/3 căn hộ hiện đã được trang bị camera giám sát.

Tại tỉnh Phúc Kiến, cảnh sát cũng đang lắp đặt thiết bị giám sát phía trên ổ khóa cửa của một số ngôi nhà cho thuê. Các công nhân được chỉ định cài đặt các thiết bị đã nói với tờ Bitter Winter rằng chính quyền tỉnh này sử dụng chúng để theo dõi những người sẽ rời đi và vào nhà.

Một chủ nhà giấu tên ở tỉnh Phúc Kiến cho biết cô đã phải chi 1.500 nhân dân tệ (khoảng 5,1 triệu) để cài đặt các thiết bị giám sát, nếu không “thì đồn cảnh sát sẽ gây cho tôi nhiều rắc rối”.

Bắt đầu từ đầu những năm 2010, khái niệm về “cộng đồng thông minh” đã trở thành một chủ đề thảo luận trong chính quyền Trung Quốc. Ý tưởng này là một phần của kế hoạch “thành phố thông minh”, đó là việc kết hợp công nghệ cao bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI) với cơ sở hạ tầng nhằm mục đích tăng cường giám sát.

Năm 2013, Bộ công nghiệp và công nghệ thông tin Trung Quốc đã phát hành một văn bản phác thảo chương trình nghị sự của Bắc Kinh cho các thành phố thông minh của nước này. 

Vài năm sau, vào tháng 7/2017, hội đồng nhà nước Trung Quốc đã ban hành một bộ hướng dẫn về việc phát triển AI ở các tỉnh thành, kêu gọi các khu dân cư cài đặt hệ thống an ninh kết hợp AI.

Kể từ đó, các chính quyền tỉnh thành ở Trung Quốc đã ban hành các chính sách để tuân thủ nhiệm vụ. Chẳng hạn, vào tháng 10/2018, tỉnh Hồ Bắc đã ban hành qui định phải có hệ thống nhận diện khuôn mặt lắp đặt tại các lối vào của khu dân cư, cũng như khóa cửa thông minh có khả năng kết nối internet mà chủ nhà hay người thuê nhà đều không thể tự thay đổi cài đặt trên ổ khóa.

Trung Quốc
Ảnh: Getty

Các nhà phê bình nói rằng các hệ thống giám sát này có thể được Bắc Kinh sử dụng để theo dõi các mục tiêu chính trị, hoặc đàn áp những người bất đồng chính kiến, những người chỉ trích chính quyền Trung Quốc.

“[Hệ thống camera giám sát] là một mạng lưới khổng lồ nhằm kiểm soát hành vi của người dân trên đường phố”, Hu Jia, một nhà bất đồng chính kiến sống ở Bắc Kinh nói với RFA.

Đầu năm nay, một chuyên gia mạng người Hà Lan đã phát hiện ra rằng SenseNets Technology, một công ty công nghệ có trụ sở tại Thâm Quyến chuyên phát triển phần mềm nhận dạng khuôn mặt đang theo dõi người dân ở Tân Cương, nơi có nhiều người Duy Ngô Nhĩ thông qua hệ thống camera giám sát của họ.

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__

Ad will display in 09 seconds

Louisa Greve, giám đốc đối ngoại của nhóm vận động nhân quyền cho người Duy Ngô Nhĩ có trụ sở tại Washington nói rằng phát hiện này là “bằng chứng về việc chính phủ Trung Quốc đang sử dụng nơi sống của người Duy Ngô Nhĩ như một phòng thí nghiệm để đàn áp”.

Vào tháng 12/2017, Li Xuewen, một nhà báo bất đồng chính kiến cho biết các camera giám sát được lắp đặt tại một ga tàu điện ngầm ở thành phố Quảng Châu, Trung Quốc đã phát hiện ra anh và cảnh báo cảnh sát về sự hiện diện của anh. Cảnh sát đã tiếp cận anh và nói rằng anh nằm trong danh sách truy nã của Bộ công an vì đã “tập hợp nhiều người để gây rối trật tự công cộng”. Sau đó, anh bị đưa đến một nhà tù.

Băng Thanh