Chính quyền Trung Quốc đã phát triển nhiều thiết bị công nghệ cao hòng theo dõi giám sát với người dân và để duy trì sự cai trị của mình.

Gần đây, một công nghệ mới nhất được chính quyền tạo ra đó là súng bắn tia lazer cự ly xa ZKZM-500, được biết có thể giúp cảnh sát chống lại người biểu tình.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin, hệ thống tàu điện ngầm Bắc Kinh dự định lắp đặt camera nhận diện khuôn mặt và máy quét bàn tay trong năm nay, để cho các cơ quan chức năng dễ dàng giám sát người dân.

Ở Bắc Kinh và khắp Trung Quốc, các thiết bị giám sát và các camera giấu kín có mặt khắp mọi nơi, phổ biến đến nỗi chúng đã trở thành một phần của cảnh quan đô thị.

Chính quyền Trung Quốc luôn dùng các công nghệ cao giám sát người dân. (Ảnh: Baidu)

Gần đây, Thời báo Los Angeles báo cáo Bắc Kinh đã sử dụng phần mềm thông minh nhân tạo mới nhất trong các camera giám sát nhận diện khuôn mặt.

Được biết các camera này sẽ được lắp đặt trong các khuôn viên trường học, để theo dõi hành vi của học sinh, ghi lại nét mặt của học sinh và phân thành bảy loại: tức giận, sợ hãi, chán ghét, bất ngờ, hạnh phúc, đau khổ và trung lập.

Camera giám sát thu thập dữ liệu biểu cảm từng cá nhân học sinh và sử dụng nó làm cơ sở xét điểm cả học sinh và lớp học. Nếu điểm số đạt đến ngưỡng nhất định, hệ thống sẽ gửi đi một cảnh báo.

Giáo viên chủ nhiệm sẽ lập tức nói chuyện với các học sinh thiếu tập trung hoặc học sinh có biểu hiện kích động được camera ghi nhận.

Trung Quốc
Mọi hoạt động mua cơm, mượn sách, mua thức uống các em học sinh cũng phải thông qua camera giám sát. (Ảnh: baidu)

Theo tờ South China Morning Post, chính quyền Trung Quốc đã triển khai máy bay không người lái ở hơn 30 cơ quan quân sự và chính phủ tại ít nhất 5 tỉnh ở Tân Cương trong những năm gần đây để giám sát Tân Cương.

Nguồn tin tiết lộ, máy bay trinh sát không người lái hình chim bồ câu của Trung Quốc gần giống 90% chim thật, công nghệ mới được sử dụng rộng rãi ở phía tây khu tự trị Tân Cương.

Máy bay không người lái có tên mã là “Dove” do Tống Bút Phong, giáo sư Đại học Công nghiệp Tây Bắc Tây An, tỉnh Thiểm Tây chỉ đạo nghiên cứu, ông Tống cũng dẫn đầu trong việc nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu tàng hình J-20.

Trung Quốc
Chính quyền Trung Quốc còn cưỡng chế người Duy Ngô Nhĩ chối bỏ truyền thống “Lễ Nhục Tư” (lễ ăn thịt) để ăn Tết Đoan Ngọ, cưỡng chế người dân đổi tên theo người Trung Quốc v.v (Ảnh: migolatravel)

Ông Tống được quân đội Trung Quốc trao tặng bằng khen cho dự án “chim bồ câu” gián điệp của mình.

Bắc Kinh cũng dự định lắp đặt chip nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) trên những chiếc xe hơi mới xuất xưởng để theo dõi vị trí của mỗi chiếc xe.

Tờ Wall Street Journal trước đó từng đưa tin chính quyền Trung Quốc sẽ khởi động một kế hoạch yêu cầu các chủ sở hữu xe hơi cài đặt chip nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) vào ngày 1/7, để theo dõi xe cộ.

Được biết, trong năm nay yêu cầu lắp đặt chip định tuyến là tự nguyện, nhưng vào đầu năm 2019, bắt buộc các xe hơi mới sản xuất đều phải gắn chip.

Chính quyền Trung Quốc cũng đẩy mạnh linh kiện bán dẫn để định vị xe hơi, mở rộng mạng lưới giám sát. (Ảnh: REUTERS)

Các chuyên gia cho biết số lượng ô tô bán ra hàng năm của Trung Quốc gần 30 triệu chiếc, là thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Hệ thống gắn chíp sẽ được áp dụng toàn diện trên Trung Quốc và mạng lưới giám sát của Bắc Kinh cũng được nhân rộng phủ khắp mọi ngóc ngách Trung Quốc.

Theo các nguồn tin, thiết bị đọc chip được cài đặt trên đường sẽ nhận dạng xe và truyền dữ liệu đến Bộ Công an Trung Quốc.

Khai Tâm (tổng hợp)