Kể từ khi chính quyền Trung Quốc che giấu dịch bệnh khiến virus Vũ Hán lan rộng gây thiệt hại nặng nề trên toàn thế giới, quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng ngày càng trở nên gay gắt.

Gần đây, nhà cầm quyền ở Bắc Kinh đã yêu cầu hệ thống phát thanh và truyền hình quốc gia phát sóng các bộ phim về các chủ đề chống Mỹ và viện trợ cho Triều Tiên. So với các chỉ thị liên quan của năm ngoái, lần này các yêu cầu dường như nghiêm khắc hơn. Quyết định của chính quyền khiến cư dân mạng bình luận: “Đến bản thân còn không tin, lại còn đem ra để đánh lừa người dân”.

Theo tờ The Epoch Times tiếng trung, vào ngày 17/7, Cục Quản lý Nhà nước về Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình thuộc Ban Tuyên giáo của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tổ chức một buổi hội nghị video qua điện thoại, nhằm yêu cầu hệ thống Phát thanh và Truyền hình quốc gia phát sóng các chủ đề chống Mỹ, viện trợ Triều Tiên, kịch truyền hình có nội dung chống dịch, với yêu cầu “chương trình phát sóng phải thực hiện nghiêm túc việc xét duyệt trước khi đưa ra quảng bá, đồng thời phải được phát đi phát lại nhiều lần”.

Trước đó, vào tháng 5/2019, do sự gia tăng tranh chấp thương mại Mỹ – Trung, Ban Tuyên giáo của ĐCSTQ cũng đã ra lệnh cho các kênh phim của các đài truyền hình lớn ở các tỉnh và thành phố tạm thời thay đổi lịch chiếu chương trình, thay vào đó, cho phát sóng lại các bộ phim với chủ đề kháng Mỹ, cứu viện Triều Tiên để “khích lệ tinh thần người dân trên toàn quốc”.

Ví dụ, vào tháng 5/2019, CCTV6, kênh phim truyện của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã cho chiếu lại một loạt phim cũ vào khung giờ vàng (20h15), như “Trận chiến núi Thượng Cam Lĩnh” (1954), “Cuộc tấn công bất ngờ” (1960), “Những người con anh hùng” (1964), “Những vệ binh đường sắt” (1960). Nội dung các phim ca ngợi cuộc chiến tranh vệ quốc Triều Tiên (1950-1953), trong đó quân tình nguyện Trung Quốc đã hỗ trợ Triều Tiên chống lại “cuộc xâm lược” của Mỹ.

Nói về việc chính quyền ra lệnh phát sóng các bộ phim có chủ đề chống Mỹ, nhiều cư dân mạng đã bình luận rằng, chính quyền Trung Quốc đang cố tình xúi giục, kích động tinh thần chống Mỹ của người dân: “Mặc dù không thể đánh bại được đế quốc Hoa Kỳ trong các lĩnh vực quân sự và kinh tế, nhưng ĐCSTQ đã cố gắng giành lại chiến thắng qua các bộ phim chống Mỹ. Bên kia đang quỳ gối cầu xin sự tha thứ, bên này tiếp tục tìm đến chỗ chết”.

“Có thú vị không khi phát hành cái này mỗi ngày? Trước tiên, hãy chỉnh lý người đàn ông không ra gì kia đi. Nam không ra nam, nữ không ra nữ, gieo họa cho đất nước, các vụ án về hoạn quan gây tai họa trong lịch sử vẫn còn thiếu sao?”.

“Trong những năm tháng này, không còn ai tin vào tuyên truyền dối trá của họ nữa. Ngay cả chính bọn họ cũng không tin vào những trò họ bày ra, mà vẫn còn dám đem ra để đánh lừa nhân dân, căn bản sẽ không có hiệu quả”.

Động thái ra lệnh chiếu phim chống Mỹ của chính quyền Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ-Trung đang ngày càng xấu đi. Gần đây, Hoa Kỳ đã có những động thái mạnh mẽ đối với chính quyền Trung Quốc, từ việc bác bỏ yêu sách đường 9 đoạn ở Biển Đông, tới các lệnh trừng phạt liên quan đến Hồng Kông, nhân quyền cho người Duy Ngô Nhĩ, yêu cầu chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công, đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston.

Vào ngày 23/7, trong một bài phát biểu tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon ở California, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã khẳng định Mỹ sẽ không dung thứ cho việc Bắc Kinh tiếp tục lũng đoạn và chiếm lĩnh trật tự toàn cầu.

“Sự thật là các chính sách của chúng ta và của các quốc gia tự do khác đã vực dậy nền kinh tế kiệt quệ của Trung Quốc, để rồi Bắc Kinh quay lại cắn chính những bàn tay đang nuôi dưỡng mình”, ông Pompeo nói.

“Chúng ta đã mở rộng vòng tay với Trung Quốc, chỉ để thấy ĐCSTQ lợi dụng xã hội tự do và cởi mở của chúng ta. Chính quyền này đã gửi các nhà tuyên truyền đến các cuộc họp báo, các trung tâm nghiên cứu, các trường trung học và đại học của chúng ta”, ông Pompeo nói, đồng thời cho biết Bắc Kinh đã “chà đạp lên những tài sản trí tuệ đáng trân quý của chúng ta” và “hút chuỗi cung ứng ra khỏi Mỹ”.

Từ Khóa: