Chính quyền thành phố Gaoyou, tỉnh Giang Tô gần đây đã ra lệnh phá hủy tất cả các đền thờ Thần Đất, với lý do là cải thiện “văn hóa tâm linh” và “chất lượng không khí”, theo The Epoch Times.

Tổng cộng, đã có 5.911 ngôi đền bị phá hủy trong tháng 2 và tháng 3. Trong tiếng Trung, Thần Đất được gọi là ‘Tudi Gong’.

Theo văn hóa dân gian Trung Quốc, trước khi được người dân tôn lên làm Thần Đất, ông là một quan chức thu thuế trong thời nhà Chu (510-314 trước công nguyên) tên là Zhang Fude.

Vị quan Zhang nổi tiếng là một quan chính trực, thường dùng tiền của mình để giúp người nghèo đóng thuế. Ông qua đời ở tuổi 102. Một gia đình nghèo ở Trung Quốc đã tôn thờ bức tranh vẽ chân dung ông, và kể từ đó gia đình họ bắt đầu trở nên khấm khá.

Câu chuyện lan truyền, và mọi người bắt đầu xây dựng đền thờ để thờ cúng ông, họ tin rằng ông đã trở thành một vị thần và mang lại may mắn cho con người. Từ đó, truyền thống thờ cúng Thần Đất đã lưu truyền ở cả Trung Quốc và Đài Loan.

Một người phụ nữ thắp nhang cầu nguyện trong một ngôi đền Trung Quốc trong lễ đón Tết Nguyên đán ở khu phố Tàu, Bangkok, Thái Lan hôm 4/2/2019. (Ảnh: Jorge Silva / Reuters)

Người dân Trung Quốc tin rằng Thần Đất sẽ bảo hộ những vùng đất có đặt đền thờ của ngài, nên nhiều nơi đã xây dựng những ngôi đền nhỏ bên đường hoặc giữa các mảnh đất trồng trọt.

Theo một bài báo đăng ngày 9/4 của truyền thông nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã, Pan Jianqi, người đứng đầu bộ phận tuyên truyền của thành phố Gaoyou, tỉnh Giang Tô, nói rằng, việc chính quyền thành phố phá hủy các đền thờ Thần Đất là để “thúc đẩy một nền văn hóa tinh thần mới” và xóa bỏ các đền thờ được xây dựng trái phép.

Zhang Meilan, phó quận trưởng quận Ganduo, thành phố Gaoyou phàn nàn, rằng những cây nhang mà mọi người đốt trong khi thờ tại những ngôi đền này thường khiến không khí xung quanh rất ngột ngạt. Zhang nói với Tân Hoa Xã rằng khi các đền thờ biến mất, chất lượng không khí đã được cải thiện.

Tờ báo Trung Quốc cũng đưa tin, những vùng đất hiện đã bị bỏ trống sau khi phá hủy các đền thờ sẽ được trồng cây hoặc xây dựng các công trình công cộng. Chính quyền Trung Quốc thường kiểm soát gắt gao các hoạt động tôn giáo.

videoinfo__video3.dkn.tv||db0477f05__

Ad will display in 09 seconds

Ví như, để Cơ Đốc giáo nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền, Trung Quốc sẽ bổ nhiệm các nhà lãnh đạo giáo hội, và thành lập các hiệp hội và nhà thờ Thiên chúa giáo được nhà nước phê chuẩn. Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc sẽ phá hủy các nhà thờ ‘trái phép’ và ở một số nơi người dân bị cấm tổ chức lễ Giáng Sinh.

Chính quyền Trung Quốc cũng thường phá hủy các phong tục và truyền thống địa phương, như vào năm 2018, chính quyền nước này đã cấm chôn cất người chết theo phong cách truyền thống, chỉ cho phép hỏa táng người đã khuất.

Theo BBC, vào tháng 4/2018, chính quyền Trung Quốc đã phá hủy hơn 1.000 quan tài gỗ ở thành phố Shangrao, tỉnh Giang Tây.

Trung Quốc
Hàng trăm cỗ quan tài bị thu giữ, chất đống chờ thiêu hủy ở tỉnh Giang Tây vào năm 2018. (Ảnh: SCMP)

Trên Sina Weibo, nhiều “cư dân mạng” Trung Quốc bày tỏ sự phẫn nộ trước việc phá hủy các đền thờ.

Một cư dân mạng với biệt danh “SIMONTONG2010”, ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã viết: “những ngôi đền Thần đất này chỉ đơn giản là sự hỗ trợ tinh thần cho những người nông dân muốn có một vụ mùa bội thu. Tại sao những ngôi đền này phải bị phá hủy?”.

Một cư dân mạng khác đến từ tỉnh Hải Nam viết: “hành động phá hủy những ngôi đền này là vi phạm quyền tự do tôn giáo. Nó cũng vi phạm hiến pháp của Trung Quốc”.

Băng Thanh

Xem thêm:

Từ Khóa: