Giới chức ở Giang Tô, Trung Quốc, đã phá hủy 5.911 ngôi đền “tín ngưỡng dân gian” trong vòng một tháng, theo một báo cáo được công bố bởi Tổ chức nhân quyền Cơ Đốc giáo ChinaAid hôm 23/4, Independent Catholic News (ICN) đưa tin.

Báo cáo được đưa ra vài ngày sau khi Nghị viện châu Âu đưa ra một nghị quyết bày tỏ quan ngại về tình trạng gia tăng đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với các nhóm tín ngưỡng và các dân tộc thiểu số.

Independent Catholic News (ICN) đưa tin về tình trạng phá hủy hàng ngàn đền thờ trong vòng 26 ngày thuộc tháng 2-3/2019 (Ảnh chụp màn hình)

Chỉ trong 26 ngày vào tháng Hai và tháng Ba, đã có 5.911 ngôi đền bị phá hủy trong một cuộc chỉnh đốn đền thờ miếu mạo. Chính quyền tuyên bố những phần đất đã san bằng ở nông thôn sẽ được trồng cây, còn ở khu đô thị sẽ được chuyển thành các công trình công cộng.

Báo cáo của ChinaAid mô tả đó là “sự hủy diệt hàng loạt lớn nhất đối với các đức tin kể từ Cách mạng Văn hóa” mà Đảng Cộng sản Trung Quốc phát động từ 1966-1976.

Hồng vệ binh Trung Quốc kéo đổ các tượng Thần, Phật trong thời Cách mạng văn hóa Trung Quốc. (Ảnh: china-underground)

Ngoài ra, các nhà thờ Cơ Đốc, nhà thờ Hồi giáo và các nơi thờ cúng khác cũng bị kéo sập, hoặc bị đóng cửa trên khắp Trung Quốc, trong bối cảnh chính quyền nước này gia tăng vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, theo ICN.

Báo cáo của ChinaAid về việc chức trách Giang Tô phá hủy 5.911 ngôi đền. (Ảnh chụp màn hình chinaaid.org)

Một số người dân địa phương đã đặt câu hỏi về việc chính quyền phá hủy đền thờ Thổ công. Một phụ nữ tên là Zhang Ling, cư dân ở Gaoyou, cho biết, các quan chức chính quyền địa phương ngăn cản người dân tham gia vào các sự kiện tín ngưỡng dân gian, cô cũng nói rằng họ đang cố gắng thay đổi truyền thống xã hội.

Thời Cách mạng Văn hóa (1966-1976), Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ đạo phá hủy chùa chiền, bôi nhọ và đập phá những bức tượng Thần, Phật. (Ảnh: bilderbeste.com)

Trong Đạo giáo, Thổ công (Tudishen) là một vị Thần có mối quan hệ mật thiết với con người. Đạo giáo Trung Quốc kính trọng Thổ công và xem đó là một vị mang lại phúc lành, sự giàu có, an toàn, bội thu, và thường cầu xin Thổ công để nhận được những điều này.

Blog antique-chinese-furniture nói rằng, trong cuộc Cách mạng Văn hóa Trung Quốc, các chùa chiền, miếu mạo bị phá hủy, đốt cháy và cướp bóc đồ cổ. (Ảnh: antique-chinese-furniture)

Trong thời gian Đại Cách mạng Văn hóa, Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông đã khuyến khích Hồng vệ binh, một lực lượng thanh niên dân quân trên toàn quốc, tấn công các phong tục, văn hóa, thói quen và tư tưởng truyền thống. Do đó, những nơi thờ cúng gắn liền với văn hóa Trung Quốc cổ xưa thường là mục tiêu phá hủy được nhắm tới.

(Ảnh: antique-chinese-furniture)

Theo ICN, sau việc ban hành các quy định sử đổi về các vấn đề tôn giáo vào tháng 2/2018, chính quyền Trung Quốc đã buộc các nhà thờ bị nhà nước trừng phạt phải treo cờ quốc gia, xóa các biểu tượng tín ngưỡng và hát các bài hát ủng hộ Đảng Cộng sản Trung Quốc tại các buổi lễ và sự kiện, trong khi các “nhà thờ tại gia” (house churches) chưa đăng ký thì bị quấy rối và đóng cửa.

Trang tin ICN cũng viết: “Các học viên Pháp Luân Công, các Phật tử Tây Tạng, và người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ phải chịu đựng một số vi phạm nhân quyền nghiêm trọng”. Vào tháng Hai, Ủy ban Địa vị Phụ nữ (Commission on the Status of Women) thuộc Liên Hợp Quốc đã kết nối hơn 15 tổ chức để kêu gọi Hội đồng Nhân quyền thông qua nghị quyết thành lập một nhóm làm việc quốc tế để điều tra việc chính quyền Trung Quốc giam giữ tùy tiện hơn một triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan và các thành viên của các nhóm dân tộc khác trong Khu tự trị Tân Cương.

videoinfo__video2.dkn.tv||a0148ab48__

Nghị quyết của Nghị viện châu Âu được thông qua vào ngày 18/4, mô tả tình hình hiện tại là một sự sụt giảm mới về tự do tín ngưỡng và lương tâm, đồng thời bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về “chế độ ngày càng đàn áp mà nhiều dân tộc thiểu số và tín ngưỡng phải đối mặt, đặc biệt là người Duy Ngô Nhĩ, và người Kazakhstan, người Tây Tạng và Cơ Đốc giáo”.

Trong phiên họp tại Strasbourg, Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết, chỉ ra Trung Quốc đã đàn áp người Tây Tạng và các nhóm sắc dân và tín ngưỡng. (Ảnh chụp màn hình Savetibet)

Nghị quyết nêu ra nhiều những ví dụ về các vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, đồng thời kêu gọi chính phủ Trung Quốc trả tự do gay lập tức cho người Duy Ngô Nhĩ, các nhà hoạt động Tây Tạng, những người viết và nhân vật tôn giáo, và các cá nhân bị đàn áp vì niềm tin tôn giáo của họ, bao gồm cả Mục sư Wang Yi của Nhà thờ Mưa Đầu Mùa.

Cảnh sát Trung Quốc dùng thuốc nổ phá hủy Nhà thờ Golden Lampstand ở tỉnh Sơn Tây (Ảnh chụp màn hình video)

Một nhà hoạt động Cơ Đốc giáo Trung Quốc bình luận và hoan nghênh nghị quyết của Nghị viện châu Âu, đồng thời nhấn mạnh rằng phải có hành động thự tế để hỗ trợ: “Đây là một thông điệp rất đáng khích lệ đối với các cộng đồng tín ngưỡng, nhưng nếu chính phủ Trung Quốc không có hành động nào để giải quyết tất cả những vấn đề này, EU có thể áp dụng biện pháp nào trong trường hợp này?”.

Nghị quyết của Nghị viện châu Âu kêu gọi thả tự do ngay lập tức những người bị giam giữ, tù nhân lương tâm, bao gồm các học viên Pháp Luân Công. (Ảnh chụp màn hình Savetibet)

Giám đốc điều hành Ủy ban Địa vị Phụ nữ Liên Hợp Quốc, ông Mervyn Thomas nói rằng:

“Ủy ban Địa vị Phụ nữ chia sẻ những lo ngại liên quan đến vi phạm quyền tự do tôn giáo được nêu ra trong nghị quyết của Nghị viện châu Âu. Chúng tôi đặc biệt ủng hộ sáng kiến của Nghị viện nhằm đưa ra những vấn đề này trong bối cảnh tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc 2019 hồi đầu tháng này đã không đề cập đến vấn đề tự do tôn giáo, tín ngưỡng hay tình hình ở Tân Cương”. 

Giám đốc điều hành Ủy ban Địa vị Phụ nữ (CSW) của Liên Hợp Quốc, ông Mervyn Thomas. (Ảnh: Courtesy of CSW)

“Chúng tôi nhắc lại kêu gọi của nghị quyết về việc chính quyền Trung Quốc cần bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, chấm dứt tình trạng giam giữ tùy tiện và cho phép các nhà báo và các quan sát viên quốc tế, bao gồm Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc và các chuyên gia Liên Hợp Quốc, đi lại tự do và không bị cản trở đến tỉnh Tân Cương và Khu tự trị Tây Tạng. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế, bao gồm Liên minh châu Âu, lên tiếng chống lại những vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc cả ở nơi công cộng và tư nhân”.

Thành Minh

Xem thêm: