Theo báo cáo của tờ Nikkei Asia, Bắc Kinh đã liên hệ với những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc để ngăn chặn người dân đại lục truy cập vào các dịch vụ ChatGPT.

Công ty công nghệ Tencent và Tập đoàn dịch vụ tài chính Ant Group đã được ra lệnh không cung cấp quyền truy cập trực tiếp hoặc gián tiếp vào chatbot AI trên nền tảng của họ. Chính quyền Trung Quốc cũng yêu cầu các công ty trong nước thông báo nếu họ muốn tự tung ra phiên bản chatbot giống như ChatGPT.

OpenAI của Microsoft chỉ có thể được truy cập thông qua mạng riêng ảo (VPN). Người dùng cũng có thể dùng thử chatbot thông qua các dịch vụ truyền thông xã hội của bên thứ ba. 

Chatbot trí tuệ nhân tạo này đã gây bão trên toàn thế giới sau khi ra mắt. Do đó, một số gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đã công bố kế hoạch tạo ra những chatbot AI của riêng họ, bao gồm Tencent, Alibaba, Baidu và NetEase.

Nhưng theo lệnh của chính quyền Trung Quốc, công ty Tencent đã rút lại một số dịch vụ của bên thứ ba và các bản sao của ChatGPT. Hiện tại công ty Baidu đang ở tuyến đầu, với chatbot mang tên Ernie Bot dự kiến sẽ ra mắt vào tháng tới. 

Ngành công nghệ Trung Quốc cũng không ngạc nhiên trước việc Bắc Kinh kiểm soát người dân sử dụng chatbot, do hệ thống kiểm duyệt nghiêm ngặt của nước này.

Một giám đốc điều hành từ một gã khổng lồ công nghệ giấu tên cho biết: “Ngay từ đầu, chúng tôi hiểu rằng ChatGPT không bao giờ có thể vào Trung Quốc do các vấn đề về kiểm duyệt và Trung Quốc sẽ cần các phiên bản ChatGPT của riêng mình”.
Trang tin công nghệ Hoa Kỳ “The Verge” lưu ý rằng các công ty công nghệ Trung Quốc đã phải sửa đổi trình tạo hình ảnh và các ứng dụng AI khác theo lệnh của ĐCSTQ. Chẳng hạn, một công cụ AI do Baidu giới thiệu không thể tạo ra các bức ảnh liên quan đến chủ đề nhạy cảm như Quảng trường Thiên An Môn.