Ông Tập Cận Bình sẽ đến Ma Cao vào tuần tới để công bố một loạt các chính sách mới nhằm đa dạng hóa nền kinh tế vốn phụ thuộc vào các sòng bạc, biến nơi này trở thành một trung tâm tài chính, theo Reuters.

Động thái này được các quan chức và lãnh đạo điều hành Ma Cao xem là phần thưởng cho việc tránh xa các cuộc biểu tình chống chính phủ đã siết chặt Hồng Kông trong gần 6 tháng qua. Các chính sách này bao gồm việc thành lập một sàn giao dịch chứng khoán bằng đồng Nhân dân tệ và gấp rút ổn định một trung tâm giao dịch đồng Nhân dân tệ đã đi vào hoạt động.

“Ngành công nghiệp tài chính từng là một ý tưởng mà chúng tôi dành riêng cho Hồng Kông”, một quan chức Trung Quốc yêu cầu giấu tên cho biết. “Chúng tôi đã từng đưa ra tất cả chính sách thuận lợi cho Hồng Kông. Nhưng bây giờ chúng tôi muốn đa dạng”.

Chuyến đi của ông Tập đánh dấu dịp 20 năm Ma Cao trở về Trung Quốc, diễn ra trong bối cảnh chính quyền trung ương ca ngợi địa khu đã duy trì tốt khung hệ thống “một quốc gia, hai chế độ” vốn dành cho cả Hồng Kông và Ma Cao. Ngược lại, chính quyền Trung Quốc lên án các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông và cáo buộc họ phá hoại sự ổn định quốc gia.

Bắc Kinh đã chỉ đạo các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước thiết lập cơ sở hạ tầng ở Ma Cao để hỗ trợ đa dạng hóa tài chính, theo 4 nguồn tin trong cuộc nói với Reuters.

Hai quan chức hỗ trợ phát triển sàn giao dịch chứng khoán của Thượng Hải đã chuyển đến đây trong năm nay, giúp thiết lập sàn giao dịch chứng khoán dựa trên đồng nhân dân tệ, một người trong cuộc cho biết.

Các quan chức Trung Quốc và các chủ ngân hàng ở Hồng Kông nói rằng, việc thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng tài chính ở Ma Cao là một phần trong kế hoạch giảm thiểu sự gián đoạn thị trường ở Hồng Kông có thể ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Trung Quốc.

Những vị này nói rằng, ý tưởng không phải để Ma Cao thay thế hoặc làm suy yếu Hồng Kông mà là để Trung Quốc có kế hoạch dự phòng trong trường hợp tình hình ở Hồng Kông xấu đi.

Từ Khóa: