Đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học đáng lo ngại của đất nước, chính quyền Trung Quốc đang khuyến khích các cặp vợ chồng sinh thêm con. Chỉ có một vấn đề là phụ nữ Trung Quốc dường như không quá quan tâm đến ý tưởng này, theo CNN

Trong hơn 35 năm, ĐCSTQ đã thực thi nghiêm ngặt chính sách một con, khi đất nước cố gắng giải quyết tình trạng quá tải dân số và xóa đói giảm nghèo. Nhưng khi nền kinh tế bùng nổ, Trung Quốc nhận thấy dân số già đi và lực lượng lao động của họ bị thu hẹp lại.

Trong một nỗ lực để giảm thiểu rủi ro kinh tế do tỷ lệ sinh trên toàn quốc giảm, chính quyền Trung Quốc đã nới lỏng chính sách của họ, cho sinh 3 con. Tuy nhiên, công chúng dường như không bị thuyết phục. 

Việc chính thức thông qua chính sách 3 con mới của nước này đã vấp phải sự hoài nghi và chỉ trích rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc. Nhiều người bày tỏ lo lắng về chi phí sinh hoạt tăng cao. Nhiều ý kiến ​​cho rằng việc nuôi dạy 3 đứa con sẽ vô cùng tốn kém và ngoài tầm với của hầu hết các cặp vợ chồng thành thị, nhiều người trong số họ phải đối mặt với mức lương trì trệ, ít cơ hội việc làm hơn.

“Tôi thậm chí không muốn có một đứa con, chứ đừng nói đến ba”, một bình luận trên Weibo, đã thu hút hơn 51.000 lượt thích. “Vậy thì đàn ông có được nghỉ thai sản cho ba đứa con của họ không?”, một người khác viết trên Weibo và nhận được hơn 67.000 lượt thích. 

Hiện chưa có luật quốc gia nào quy định chế độ nghỉ thai sản ở Trung Quốc. 

Trong những năm gần đây, nhiều phụ nữ Trung Quốc cho biết họ phải đối mặt với sự phân biệt đối xử trong công việc dựa trên tình trạng hôn nhân hoặc tình trạng làm cha mẹ, với việc người sử dụng lao động thường miễn cưỡng trả tiền nghỉ thai sản. 

Một báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền vào đầu năm nay cho biết phụ nữ ở một số công ty được yêu cầu phải chờ đến lượt mới được nghỉ sinh, nếu mang thai trước thời hạn, họ có thể bị sa thải hoặc bị phạt.