Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố đã giành được “chiến thắng vĩ đại” trong đại dịch COVID-19 nhờ vào “sự lãnh đạo tài ba” và hệ thống “xã hội chủ nghĩa”. Tuy nhiên, nhiều người tham gia vào cuộc chiến không đồng ý với tuyên bố này của chính quyền Trung Quốc.

Giữa đại dịch viêm phổi Vũ Hán, ĐCSTQ đã thiết lập bộ máy tuyên truyền để thể hiện cho người dân trong nước và thế giới rằng chỉ có “sự lãnh đạo tài ba” của giới cầm quyền Trung Quốc và “hệ thống xã hội chủ nghĩa ưu việt” mới có thể đánh bại loại virus chết người.

Các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát tiếp tục khoe mẽ về năng lực của các nhà lãnh đạo đất nước trong việc đối phó với dịch bệnh, loan tin xây dựng các bệnh viện lớn “với tốc độ nhanh hiếm có trên thế giới”, rồi phái hàng chục ngàn nhân viên y tế đến Vũ Hán chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi, “tin tưởng vào khả năng huy động xã hội và tổ chức mạnh mẽ”của chính quyền. Các bản tin từ các kênh truyền thông này cũng thường xuyên đề cập rằng các quốc gia trên thế giới đang phải vật lộn với tình trạng thiếu giường bệnh, nhân sự và vật tư y tế.

Vào tháng 4, các phương tiện truyền thông chính thức của nhà nước đã đăng một loạt các bài báo có tiêu đề “Nghệ thuật chống đại dịch của Tập Cận Bình”, ngợi ca sự lãnh đạo của vị chủ tịch đất nước. Nhưng cái giá phải trả là gì? Lời chia sẻ từ những người góp phần tạo nên “sức mạnh to lớn đánh bại đại dịch” cho biết, Bắc Kinh đã vi phạm nghiêm trọng các quyền cơ bản của công dân để đạt được cái gọi là “chiến thắng” dịch bệnh.

Các nhân viên y tế bị đe dọa

Một bác sĩ làm việc ở Hà Nam tiết lộ với Bitter Winter rằng vào tháng 2, bệnh viện của anh đã nhận được lệnh từ Ủy ban Y tế địa phương, yêu cầu phái các nhân viên y tế đến Vũ Hán, tâm chấn của dịch Covid-19. “Cấp trên của chúng tôi nói rằng chính phủ sẽ liệt chúng tôi vào danh sách đen nếu chúng tôi không chịu đi, con cháu của chúng tôi và chúng tôi sẽ bị hạn chế nhiều hoạt động trong tương lai”, vị bác sĩ nói. “Sau khi gửi danh sách các nhân viên y tế sẽ tới Vũ Hán, bệnh viện đã tập hợp họ và cấm họ về nhà, vì sợ rằng các y bác sĩ sẽ trốn thoát. Sau đó, họ được đưa đến một địa điểm được chỉ định để chờ đến Vũ Hán vào buổi chiều”.

Một bác sĩ ở độ tuổi 30 đến từ thành phố Thái Châu, tỉnh Chiết Giang đã được chỉ định đến Vũ Hán. Vì cô có hai con nhỏ, nên cô đã đề nghị được miễn nhiệm vụ để có thể chăm sóc con mình. Nhưng ban quản trị bệnh viện không những từ chối yêu cầu của cô mà còn đe dọa sẽ đuổi việc nếu cô không đi.

Dân làng và các đảng viên nghèo khó buộc phải quyên tiền cho chính phủ

Đáp lại lời kêu gọi từ Ủy ban Trung ương của ĐCSTQ, hầu hết các đảng viên trên toàn quốc đã quyên góp tiền để thể hiện sự đồng lòng của họ đối với các biện pháp nhằm ngăn chặn và kiểm soát sự dịch Covid-19 của chính phủ. Đến cuối tháng 3, gần 80 triệu đảng viên, nhóm đã “tự nguyện” quyên góp 8,26 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,2 tỷ USD) cho “các dự án lớn và quan trọng”.

Theo một nhân viên làm việc cho chính quyền huyện Văn Đăng (Wenden), thành phốUy Hải (Weihai), tỉnh Sơn Đông, giới chức địa phương đã thực hiện một hệ thống quyên góp tiền dành cho công tác ứng phó với dịch Covid-19. Để đảm bảo mọi người quyên tiền, các quan chức địa phương đã đe dọa liệt những người từ chối quyên góp vào danh sách đen.

Vào ngày 6/3, các quan chức tại một ngôi làng thuộc quyền quản lý của thành phố Kinh Châu thuộc tỉnh Hồ Bắc, đã đi đến từng hộ gia đình để thu tiền quyên góp. Nhiều người dân, đặc biệt là thuộc các hộ gia đình nghèo khó, đã bối rối về lý do tại sao họ buộc phải quyên tiền cho chính phủ. Một người dân hỏi: “Tôi sống ở tỉnh bị ảnh hưởng nhiều nhất vì dịch bệnh. Tuy nhiên, chính phủ không những không hỗ trợ cho tôi mà còn yêu cầu tôi quyên góp”.

Vào ngày 17/2, một quan chức ở thành phố Uy Hải, tỉnh Sơn Đông đã đến nhà của một đảng viên cao tuổi không thể tự chăm sóc bản thân sau một tai nạn xe hơi và kêu gọi ông quyên góp. Một đảng viên khác ở Uy Hải ở độ tuổi 90, đã buộc phải bảo con gái của ông quyên góp thay cho ông vào ngày 5/3.

Những biện pháp như vậy thường được ĐCSTQ dùng trong các hoạt động cứu trợ, đã buộc mọi người phải chứng minh lòng trung thành của mình với nhà nước bằng các khoản quyên góp “tự nguyện”.

Công nhân xây dựng bệnh viên ở Vũ Hán bị bóc lột và bị bịt miệng

Theo báo cáo của Đài Á Châu Tự Do (RFA), những người lao động nhập cư xây dựng Bệnh viện Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn ở Vũ Hán để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, họ cảm thấy bế tắc sau khi biết rằng chính phủ và các bên trung gian bóc lột tiền lương của họ. Khi họ cố gắng bảo vệ quyền lợi của mình, chính quyền địa phương đã đàn áp họ dưới danh nghĩa “duy trì trật tự”.

Một công nhân tham gia xây dựng Bệnh viện Lôi Thần Sơn ở Vũ Hán đã đăng lên mạng rằng Công ty TNHH Tập Đoàn Xây Dựng Đường Sắt Số 3 do nhà nước quản lý đã không trả lương cho công nhân. Các quan chức đã yêu cầu người công nhân xóa video và hình ảnh của bệnh viện và ký cam kết không bao giờ đề cập đến điều này. Không có tiền và chỗ ở, cũng không thể về nhà, các công nhân bị bỏ lại trên đường phố Vũ Hán.

Vào giữa tháng 2, một nhà tù ở thành phố Tế Ninh, tỉnh Sơn Đông đã tuyển dụng lao động nhập cư để xây dựng các khu cách ly tạm thời, hứa hẹn mức lương 1.500 nhân dân tệ (khoảng 200 USD) mỗi người mỗi ngày. Tuy nhiên, theo một nguồn tin nội bộ, các công nhân không được trả số tiền như được hứa hẹn. Hơn nữa, họ còn không được thông báo rằng một số tù nhân đã bị nhiễm Covid-19. Nhà tù cũng buộc các công nhân ký cam kết bí mật không tiết lộ bất kỳ thông tin nào.

Theo Bitter Winter
Hải Lam dịch và biên tập