Tài liệu mật từ các cơ quan chính quyền địa phương Trung Quốc tiết lộ rằng, giới chức nước này đã ngăn cản công dân đến Bắc Kinh để khiếu nại các vụ việc trong thời gian kỳ họp Lưỡng hội diễn ra.

Lưỡng hội là kỳ họp thường niên của cơ quan lập pháp và cơ quan tư vấn, tập trung vào việc ban hành các chính sách và chương trình nghị sự. Cuộc họp năm nay khai mạc vào ngày 21/5 và kéo dài trong khoảng một tuần.

Trong khoảng thời gian diễn ra các cuộc họp quan trọng của đảng hoặc ngày kỷ niệm chính trị, chính quyền Trung Quốc thường đàn áp những người bất đồng chính kiến. Và năm nay cũng không ngoại lệ.

Tài liệu rò rỉ

Kênh truyền thông The Epoch Times có trụ sở tại Mỹ đã xem được những tài liệu mật đề cập đến các kế hoạch theo dõi những người dân muốn đi khiếu nại.

Trong bộ máy chính quyền Trung Quốc, các văn phòng được thành lập trong chính quyền địa phương và trung ương để tiếp nhận các khiếu nại, được gọi là văn phòng khiếu nại. Những người dân đã đến Bắc Kinh với hy vọng kháng cáo các vụ kiện, đã bị giam giữ và bị trả về quê nhà. Trong khi đó, chính quyền ở Bắc Kinh cũng đã bắt giữ một lượng lớn người dân ở thủ đô muốn khiếu nại.

Một tài liệu từ chính quyền thành phố Thất Đài Hà thuộc tỉnh Hắc Long Giang, đã nêu rõ nhiệm vụ của các quan chức trong việc đối phó với những người khiếu nại.

Trong tài liệu đề ngày 24/4 có viết rằng, những chỉ thị này được ban hành theo yêu cầu của chính quyền trung ương và tỉnh, với mục tiêu là ngăn người dân đến Bắc Kinh hoặc các thành phố địa phương để khiếu nại.

Tài liệu cũng nhấn mạnh rằng, chính quyền trung ương và cấp tỉnh trước đây đã xác định 45 nhóm mục tiêu và 203 người chủ chốt, là những người có khả năng đi khiếu nại, đồng thời cũng đưa ra một danh sách đen những người khiếu nại.

Đối với nhóm người mục tiêu này, chính quyền thành phố Thất Đài Hà yêu cầu các quan chức phân công 3 nhân viên giám sát họ 24/24.

Một tài liệu được ban hành vào ngày 22/4/2019 đã xác định năm nhóm “mục tiêu quan trọng”, cụ thể: những người đã liên tục kiến ​​nghị trong 5 năm qua; những người đã kiến ​​nghị trong năm trước; những người bất đồng với cảnh sát trong khi thỉnh nguyện ở Bắc Kinh; những người mắc bệnh tâm thần hoặc có thành viên trong gia đình đang điều trị tại Bắc Kinh; và những người hiện đang kiến ​​nghị.

Mặc dù các văn phòng khiếu nại địa phương là nơi mọi người có thể bày tỏ sự bất bình, nhưng chính quyền không cho phép công dân gửi thư thỉnh nguyện rộng rãi và thường quấy rối những người thỉnh nguyện gửi đơn kiện hoặc phản đối công khai.

Chính quyền thành phố Thất Đài Hà ra lệnh ngăn người dân đến Bắc Kinh thỉnh nguyện trong thời gian diễn ra kỳ họp Lưỡng hội (ảnh: The Epoch Times).

Bắt giữ công dân

Người dân đi khiếu nại tại Bắc Kinh nói với The Epoch Times rằng, một lượng lớn trong số họ đã bị bắt giữ kể từ ngày 17/5, sau khi tập trung trước văn phòng thỉnh nguyện của chính phủ trung ương có tên là Cơ quan Khiếu nại và Đề xuất Công cộng Quốc gia.

Chính quyền đã triển khai hơn 10 xe buýt để đưa họ đến Jiujingzhuang, một nhà tù khét tiếng ở quận Phong Đài chuyên giam giữ những người khiếu kiện. Những bức ảnh mà người dân cung cấp cho thấy những chiếc xe buýt đi đến nhà tù Jiujingzhuang chật cứng người. Những người khác bị buộc rời khỏi Bắc Kinh bằng tàu hỏa.

Cảnh sát Bắc Kinh cũng bắt giữ những người thỉnh nguyện sống ở thủ đô.

Zhang Hua và Wu Linmei là hai người thỉnh nguyện đến từ Thượng Hải. Họ cùng thuê một căn hộ ở thị trấn Trường Dương, quận Phòng Sơn ở Bắc Kinh. Hai người này thường xuyên đến văn phòng khiếu nại của chính phủ trung ương. Vào tối ngày 18/5, hơn 20 cảnh sát đã phá cửa và bắt giữ họ.

“Cảnh sát từ đồn Trường Dương và nhân viên từ văn phòng chính phủ Thượng Hải (Bắc Kinh) đã giam giữ chúng tôi tại Trung tâm dịch vụ cứu trợ Bắc Kinh”, Zhang Hua nói với tờ The Epoch Times ngày 19/5. Zhang Hua cho biết thêm một nhóm người đến Bắc Kinh để thỉnh nguyện đã buộc phải rời khỏi thành phố và trở về Thượng Hải.

Wang Su’e là một người thỉnh nguyện đến từ tỉnh Liêu Ninh. Cô có một công việc tạm thời ở quận Thông Châu ở Bắc Kinh. Vào ngày 16/5, 4 cảnh sát đã bắt giữ cô ngay tại nơi làm việc và trao trả cô cho cảnh sát tỉnh Liêu Ninh để đưa cô trở về quê.

Một trường hợp khác là Shen Aibin, sống ở thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, đã lên kế hoạch đi tàu tới thành phố Tô Châu gần đó vào sáng ngày 17/5, nhưng đã bị cảnh sát bắt giữ tại nhà ga.

Vào ngày 15/5, Lu Yuanfang, Xiao Chenglin, Zhao Liang và Hu Guiqin, làm việc tại Trùng Khánh, đi tàu đến Bắc Kinh để thỉnh nguyện. Tại một trạm dừng tàu, cảnh sát đã lên tàu và bắt giữ họ. Một ngày sau đó, những người thỉnh nguyện khác là Zhao Qunzhen, Chen Lan và Yang Changhua đã bị bắt giữ tại nhà ga xe lửa Trùng Khánh.

Theo The Epoch Times
Hải Lam dịch và biên tập