Theo AP, chính quyền Trung Quốc đã bổ nhiệm cảnh sát trưởng mới ở Hồng Kông. Hành động này đã minh họa rõ nét hơn quyền lực của chính quyền Trung Quốc đối với trung tâm tài chính Châu Á.

Cảnh sát trưởng mới, ông Chris Tang Ping-keung nói sau một buổi lễ sáng thứ ba (19/11): “Chúng tôi phải duy trì luật pháp và trật tự ở Hồng Kông”.

Tang đã ở trong lực lượng cảnh sát Hồng Kông hơn 30 năm và tiếp quản chức cảnh sát trưởng từ Lo Wai-chung đã nghỉ hưu sau 35 năm phục vụ.

Chính phủ Hồng Kông cho biết sự bổ nhiệm đối với Tang là từ sự “giới thiệu và đề cử” của Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga nhưng sự chấp thuận cuối cùng vẫn là từ Hội đồng nhà nước Trung Quốc.

Hồng Kông nổi tiếng là một trong những thành phố an toàn nhất thế giới và lực lượng cảnh sát của Hồng Kông từ lâu đã được ca ngợi vì tính chuyên nghiệp và không thể phá vỡ.

Tuy nhiên, hình ảnh này đã bị ảnh hưởng nặng nề trong những tháng ngày bất ổn, trong bối cảnh có nhiều cáo buộc về việc cảnh sát sử dụng bạo lực quá mức, quấy rối công dân và liên quan đến các băng nhóm tội phạm có tổ chức.

Vào ngày thứ ba (19/11), Trưởng đặc khu Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết khoảng 100 người biểu tình vẫn ẩn náu tại trường Đại học Bách khoa Hồng Kông, hiện đã bị cảnh sát phong tỏa.

Bà cho biết có 600 người biểu tình đã rời khỏi trường Đại học Bách khoa Hồng Kông, trong đó có 200 người dưới 18 tuổi.

Cảnh sát đã bao vây trường Đại học và đang bắt giữ bất cứ ai rời đi. Bà Lâm cho biết những người dưới 18 tuổi sẽ không bị bắt ngay lập tức nhưng có thể phải đối mặt với cáo buộc sau đó.

Theo AP, phụ huynh của một số sinh viên đang ẩn náu tại một trường Đại học Bách khoa nói rằng con họ không dám đầu hàng vì chính phủ đã gán cho chúng là những kẻ bạo loạn mặc dù một số chỉ đơn thuần là bị cảnh sát bao vây.

Một người phụ nữ đeo mặt nạ, từ chối được nêu tên, cho biết con trai bà đã đi đến trường Đại học hai ngày trước và không thể ra khỏi trường kể từ đó. Bà nói rằng con trai bà không bị thương vì con bà là một người biểu tình ôn hòa.

Một mục sư, tên là Pang, cho biết ông đại diện cho nhóm nhỏ các bậc cha mẹ để kêu gọi chính phủ từ bi hơn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng mà không đổ máu.

Ông nói rằng các sinh viên sẵn sàng đối mặt với pháp luật nhưng nhiều người không tin vào cảnh sát và buồn bã, họ bị chính phủ tuyên bố là gây bạo loạn ngay cả trước khi họ phạm tội.