Chính quyền nước này đang cố che đậy sự thật rằng có một số lượng lớn người chết vì dịch bệnh ở Trung Quốc. 

Theo NDTV, mạng xã hội đang lan truyền thông tin, chính quyền đã bí mật ra lệnh cho các bệnh viện cấp giấy chứng tử, trong đó nguyên nhân tử vong không được ghi là do nhiễm Covid-19. Một bác sĩ ở Bắc Kinh đã xác nhận với truyền thông Hoa Kỳ rằng, ông đã nhận được một đơn đặt hàng các giấy chứng tử từ một nguồn không xác định.

Vài ngày trước, nhiều nhân viên trong hệ thống y tế đã tung tin lên mạng xã hội Trung Quốc rằng, chính quyền nước này đã ra lệnh cho các bệnh viện che giấu sự thật về các bệnh nhân chết vì dịch bệnh. Một số bệnh viện thậm chí còn không được chụp CT cho bệnh nhân bị sốt, để không làm lộ các triệu chứng nhiễm trùng phổi của họ.

Ngày 30/12, The New York Times dẫn lời một bác sĩ tại một bệnh viện tư nhân ở Bắc Kinh cho biết, ông và các đồng nghiệp gần đây đã tìm thấy một mảnh giấy trên bàn làm việc của bệnh viện, trong đó yêu cầu họ “cố gắng không viết về chứng suy hô hấp do viêm phổi mạch vành mới nghiêm trọng”, là nguyên nhân chính gây tử vong. Vị bác sĩ cho biết, không rõ tờ giấy này do lãnh đạo bệnh viện hay quan chức chính phủ cấp.

Theo báo cáo, đã có những dấu hiệu cho thấy các quan chức Trung Quốc đang gây áp lực với các bác sĩ và nhà tang lễ để không kết luận những ca tử vong là do các bệnh về đường hô hấp mà virus corona gây ra.

Trong những năm gần đây, một số lượng lớn cái gọi là “hướng dẫn phòng chống dịch bệnh” của ĐCSTQ đã không được ghi lại, mà truyền đạt bằng miệng. Dư luận cho rằng, cán bộ các cấp cũng biết tính mạng con người bị đe dọa nên không muốn chịu trách nhiệm.

Vài ngày trước, một đoạn video được lan truyền trên Internet cho thấy một bác sĩ ở một nơi nào đó ở Trung Quốc đã trả lời người hỏi rằng, bệnh viện của họ sẽ không cấp “giấy chứng nhận chẩn đoán viêm phổi mới” và việc cấp giấy này cần có sự chấp thuận chính thức của nhiều cơ quan.

Có thể bạn quan tâm: