Trang RFA cho biết, trong năm qua đã có ít nhất 500 người bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ hoặc thẩm vấn vì có các bình luận trên mạng xã hội ủng hộ quan điểm của tỷ phú Quách Văn Quý, hiện đang sống lưu vong tại Mỹ và bị chính quyền Trung Quốc truy nã gắt gao.

Ông Quách Văn Quý là tỷ phú bất động sản rời khỏi Trung Quốc vào năm 2014 và hiện đang xin tị nạn tại Mỹ.

Ông Quách đã từng đưa ra các cáo buộc về việc chính quyền Trung Quốc cài hàng ngàn gián điệp trên đất Mỹ, và tiết lộ về nạn tham nhũng của các quan chức cấp cao tại Trung Quốc thông qua các bài đăng trên Twitter và các blog video.

Năm 2017, ông từng gây tranh cãi khi cho rằng chuyến bay MH370 của Malaysia bị mất tích là vì âm mưu che giấu tội phạm mổ cướp nội tạng.

Và trong năm qua, đã có ít nhất 500 người được đưa đi “uống trà” với cảnh sát an ninh quốc gia về quan điểm ủng hộ rõ ràng của họ đối với ông Quách trên mạng xã hội, ông Zhang Baocheng, một nhà hoạt động nhân quyền tại Bắc Kinh cho biết.

“Kiểm duyệt Internet hiện rất chặt chẽ, đặc biệt là khi nói đến Quách Văn Quý”, ông Zhang cho biết thêm.

Trung Quốc
Một bức tranh biếm họa về kiểm duyệt internet của Trung Quốc. (Tranh: mtholyoke.edu.)

Các quan chức ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc gần đây đã bắt giữ Zhao Qin, với nick name trực tuyến là Tian Ai, sau khi cô này trả lời phỏng vấn cho hãng truyền thông ở nước ngoài về những cáo buộc mà ông Quách đưa ra.

Trong cuộc phỏng vấn, cô bày tỏ sự ủng hộ ông Quách, vì vậy họ đã cho một chiếc xe tải chở đầy đá chặn cửa nhà cô. Và sáng ngày 7/6, cô đã bị giam giữ tại một nơi nào đó thuộc thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, một nguồn tin nói với RFA.

Cô Zhao là người có tiếng tăm trong cộng đồng địa phương do hay bênh vực những người yếu thế. Cô thường xuyên đăng những bình luận lên WeChat và Twitter về chính quyền Trung Quốc và tư tưởng Mao Trạch Đông.

Anh Shi Jinsheng, có nick name trực tuyến là Cangtian Youxian, hiện đang được bảo lãnh sau khi bị bắt vì thường xuyên đăng những bình luận ủng hộ ông Quách Văn Quý trên WeChat.

“Anh ta sẽ bị giám sát dân cư trong một năm”, một nguồn tin cho biết.

“Chính quyền Trung Quốc có thể giam giữ bạn vì bạn lan truyền các tin đồn gây bất lợi cho họ trên mạng xã hội và họ không đưa ra được lý do chính thức nào cho việc bắt giữ”, nguồn tin cho biết.

Liên Hoa