Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Hai (11/11) đã lên án tình trạng bạo lực quá mức ở Hồng Kông, sau khi các phương tiện truyền thông lan toả đoạn video cho thấy cảnh sát thành phố bắn đạn thật vào người biểu tình.

Theo Reuters, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng cam kết về việc đảm bảo cho Hồng Kông được hưởng một mức độ tự trị cao và người dân Hồng Kông sẽ được hưởng quyền tự do biểu đạt và tụ tập ôn hòa.

Chính quyền Trung Quốc hứa hẹn trao cho Hồng Kông những quyền lợi này ít nhất trong 50 năm, khi Anh Quốc trao trả thành phố cho Bắc Kinh vào năm 1997.

Bà Ortagus cho biết Hoa Kỳ đang theo dõi tình hình ở Hồng Kông với một mối quan ngại đặc biệt, đồng thời lên án tình trạng bạo lực từ mọi phía. Bà tuyên bố: “Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Hồng Kông thiết lập các cuộc đối thoại với công chúng Hồng Kông và bắt đầu cố gắng giải quyết những mối lo ngại tiềm ẩn phát sinh thành các cuộc biểu tình”.

Hạ viện Mỹ hồi tháng 10 đã thông qua các biện pháp bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào dân chủ đang diễn ra ở Hồng Kông, trong đó có Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, cho phép chính phủ Hoa Kỳ hàng năm xem xét lại tư cách đặc quyền thương mại của Hồng Kông; và Đạo luật Bảo vệ Hồng Kông, theo đó các thiết bị kiểm soát đám đông sẽ bị cấm xuất khẩu đến Hồng Kông, nơi cảnh sát bị cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức để dập tắt biểu tình.

Các dự luật này đang được xem xét tại Thượng viện, sau đó sẽ được chuyển tới Tổng thống Donald Trump để ký ban hành. Hồi tháng 8, chính quyền Trump cảnh báo cách giải quyết của Bắc Kinh đối với vấn đề Hồng Kông sẽ tác động đến thỏa thuận thương mại mà Trung Quốc đang khao khát có thể ký kết với Hoa Kỳ.