Nhà ngoại giao hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/7 đã đưa ra một bản thông cáo báo chí lên án cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, môn khí công tu dưỡng cả thân lẫn tâm, thông qua các bài tập thiền định và nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Ngoại trưởng Mike Pompeo viết: “Từ năm 1999, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tìm cách xóa bỏ Pháp Luân Công, một môn tu luyện có nguồn gốc Trung Hoa, đàn áp các học viên ôn hòa của môn tập và các nhà bảo vệ nhân quyền đã đấu tranh cho quyền thực hành theo đức tin của các học viên. Nhiều bằng chứng cho thấy chính quyền Trung Quốc vẫn tiếp tục đàn áp và lạm dụng cộng đồng này cho đến tận ngày nay, trong đó có cả việc tra tấn các học viên Pháp Luân Công và giam giữ hàng ngàn người”.

Là môn khí công đơn truyền từ cổ xưa, Pháp Luân Công lần đầu tiên được giới thiệu ra công chúng vào năm 1992. Những hiệu quả kỳ diệu về sức khỏe và tinh thần của Pháp Luân Công đã khiến môn tập phát triển nhanh chóng lên tới 70-100 triệu học viên tại Trung Quốc, lần lượt theo ước tính của chính phủ và các học viên vào năm 1999.

Các học viên Pháp Luân Công từ nhiều quốc gia ngồi thiền tại Công viên Trung tâm, thành phố New York, Hoa Kỳ, vào ngày 10/5/2014 (ảnh: Dai Bing/The Epoch Times).

Khi thấy số người tập Pháp Luân Công vượt quá 65 triệu đảng viên ĐCSTQ, Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước đương thời, Giang Trạch Dân đã phát sinh lòng đố kỵ và coi đây là một mối đe dọa đối với quyền lực tuyệt đối của ông ta. Giang Trạch Dân ra lệnh đàn áp Pháp Luân Công từ ngày 20/7/1999, dù các thành viên trong Bộ Chính trị khi đó không tán thành việc đàn áp môn tập.

Trong bản tuyên bố nhân kỷ niêm 21 năm cuộc đàn áp, Ngoại trưởng Pompeo cho biết: “Năm ngoái, tôi đã chào đón Tiến sĩ Trương Ngọc Hoa (Yuhua Zhang), một trong số nhiều học viên Pháp Luân Công sống sót khỏi chiến dịch đàn áp của ĐCSTQ, tới tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng về việc Nâng cao Tự do Tín ngưỡng. Sau khi sống sót khỏi những cuộc tra tấn trong một trại lao động và một nhà tù ở Trung Quốc, bà bắt đầu vận động cho việc giải cứu người chồng đang bị giam cầm của mình, ông Mã Chấn Vũ (Ma Zhen Yu), người đã phải chịu đựng nhiều tháng tra tấn vì ông không từ bỏ đức tin vào Pháp Luân Công”.

Tổng thống Trump cũng đã gặp gỡ Tiến sĩ Trương Ngọc Hoa tại phòng làm việc của ông ở Nhà Trắng vào năm 2019. Khi đó, bà Hoa nói rằng chính phủ Mỹ cần ngăn chặn cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc. Tổng thống Trump lắng nghe chăm chú chia sẻ của bà Hoa và nói: “Phải, tôi hiểu rồi. Tôi đánh giá cao [chia sẻ của bà]. Cảm ơn bà rất nhiều.”

videoinfo__video3.dkn.tv||a5d7fb234__

Ad will display in 09 seconds

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã lên án cuộc đàn áp Pháp Luân Công từ những ngày đầu, thông qua Nghị quyết 218 của Hạ viện vào tháng 11/1999. Tuy nhiên, các tổng thống Mỹ tiền nhiệm đã ưu tiên xây dựng mối quan hệ với Trung Quốc mà im lặng trước những vi phạm nhân quyền trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công. Chính phủ của Tổng thống Trump là chính quyền Mỹ đầu tiên chính thức đưa ra tuyên bố công khai để yêu cầu ĐCSTQ chấm dứt bức hại Pháp Luân Công.

Trong bản tuyên bố hôm 20/7/2020, nhà ngoại giao hàng đầu của Tổng thống Trump, tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi chính quyền Trung Quốc chấm dứt ngay việc lạm dụng và ngược đãi các học viên Pháp Luân Công, thả những người bị cầm tù vì đức tin của họ, như ông Mã Chấn Vũ, và giải trình về tung tích của các học viên mất tích. Cuộc đàn áp các học viên Pháp Luân Công 21 năm qua đã quá lâu, và nó phải chấm dứt.”

Bên ngoài Trung Quốc, Pháp Luân Công được tự do tập luyện và yêu mến tại nhiều quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ. “Pháp Luân Đại Pháp có hiệu quả cao trong việc cải thiện sức khỏe, cũng như các nguyên tắc nền tảng của nó đã được minh chứng rộng rãi trên toàn thế giới”, Nghị viện bang New York ghi nhận trong Nghị quyết J1115 ngày 13/5/2019.

Vào ngày 25/6/1999, Đại Sư Lý Hồng Chí phát biểu tại một buổi lễ ở thành phố Chicago, khi Bộ trưởng Tài chính bang Illinois, Thống đốc bang Illinois và Thị trưởng Chicago trao tặng các văn bản ghi nhận cống hiến của ông và Pháp Luân Công đối với cộng đồng người dân tại Hoa Kỳ (ảnh: Minghui.org).
Vào ngày 25/6/1999, Đại Sư Lý Hồng Chí phát biểu tại một buổi lễ ở thành phố Chicago, khi Bộ trưởng Tài chính bang Illinois, Thống đốc bang Illinois và Thị trưởng Chicago trao tặng các văn bản ghi nhận cống hiến của ông và Pháp Luân Công đối với cộng đồng người dân tại Hoa Kỳ (ảnh: Minghui.org).

Nhà sáng lập Pháp Luân Công, Đại Sư Lý Hồng Chí từ năm 1995 đã bắt đầu giảng dạy về nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn tại nhiều quốc gia, như Pháp, Thụy Điển, Hoa Kỳ, Canada, Australia, New Zealand, Đức, Thụy Sỹ và Singapore.

Năm 1996, thành phố Houston thuộc bang Texas của Hoa Kỳ đã phong tặng ông Lý Hồng Chí danh hiệu công dân danh dự và đại sứ thiện chí, để ghi nhận những cống hiến của ông và Pháp Luân Công đối với sức khỏe và lợi ích của công chúng. Ông Lý Hồng Chí và gia đình đã chuyển tới Mỹ vào năm 1996 và sau đó trở thành công dân chính thức của Hoa Kỳ.

videoinfo__video3.dkn.tv||138cf8fee__

Ad will display in 09 seconds