Báo Politico hôm 11/11 đưa ra một bản tin độc quyền cho biết hai quan chức Nhà Trắng tiết lộ rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đang soạn thảo kế hoạch cung cấp viện trợ của Hoa Kỳ cho các quốc gia dựa trên cách họ đối xử với những người có đức tin.

Đề xuất này dự kiến sẽ bao phủ hoạt động hỗ trợ nhân đạo của Hoa Kỳ và cũng có thể được mở rộng sang lĩnh vực viện trợ quân sự của Mỹ cho các quốc gia khác. Nếu đề xuất trở thành hiện thực, nó có thể ảnh hưởng lớn đến sự hỗ trợ của Hoa Kỳ tới nhiều quốc gia, theo nhận định của Politico.

Hai quan chức Nhà Trắng đã xác nhận những nhân tố cơ bản của kế hoạch hỗ trợ tự do tín ngưỡng. Họ cho biết ý tưởng này đang ở giai đoạn đầu, các trợ lý của Tổng thống Trump đang soạn thảo một sắc lệnh hành pháp.

Theo Politico, các quan chức Nhà Trắng cho biết chính quyền Trump đang sử dụng danh sách các nước bức hại tín ngưỡng mà Uỷ ban Tự do Tín ngưỡng Hoa Kỳ thống kê, để xem xét cấp viện trợ cho các nước nào, cũng như sẽ áp dụng chế tài trừng phạt đối với những nước nào.

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9, Tổng thống Trump khẳng định rằng chính quyền của ông sẽ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tự do tín ngưỡng toàn cầu.

Ông nói: “Thật khó tin, nhưng 80% dân số thế giới sống ở các quốc gia nơi tự do tín ngưỡng đang ở trong tình trạng nguy hiểm đáng kể hoặc thậm chí hoàn toàn bị gạt ra ngoài vòng pháp luật”. Tổng thống Trump cam kết: “Người Mỹ sẽ không bao giờ mệt mỏi trong nỗ lực bảo vệ và thúc đẩy tự do thờ phượng và tín ngưỡng”.

Cũng trong sự kiện này, Tổng thống Trump tuyên bố Hoa Kỳ sẽ cấp 25 triệu USD cho những nỗ lực thúc đẩy tự do tín ngưỡng.