Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với công ty camera an ninh Trung Quốc Hikvision, tương tự như đã làm với tập đoàn viễn thông Huawei, theo New York Times.

Trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang của cuộc chiến thương mại, Hoa Kỳ sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt để hạn chế các công ty Mỹ mua công nghệ của Hikvision, các hoạt động giao dịch giữa hai bên cần phải được chính phủ Mỹ thông qua.

Hoa Kỳ đã đưa Huawei vào danh sách đen “thương mại” vào tuần trước, cấm các công ty Mỹ hợp tác với nhà sản xuất thiết bị viễn thông Hikvision, với giá trị thị trường hơn 37 tỷ USD, họ tự gọi mình là nhà sản xuất thiết bị camera giám sát lớn nhất thế giới.

Hoa Kỳ đã cáo buộc Huawei hoạt động trái với an ninh quốc gia, một cáo buộc mà Huawei phủ nhận. Tuy nhiên, tuần này chính quyền Trump đã cấp cho công ty giấy phép mua hàng hóa của Mỹ cho đến ngày 19/8 để giảm thiểu sự gián đoạn cho khách hàng.

videoinfo__video2.dkn.tv||482600001__

Sản phẩm của hãng Hikvision được sử dụng từ Bắc Kinh cho đến Tân Cương của Trung Quốc. Hikvision có trụ sở tại Hàng Châu, một trong những thành phố giàu có nhất của Trung Quốc, họ bán các sản phẩm TV, camera ảnh nhiệt, và máy bay không người lái.

Bên cạnh căng thẳng thương mại, Washington cũng như toàn thế giới đều lên án việc chính quyền Trung Quốc thiết lập các cơ sở ở khu vực phía tây Tân Cương, trong khi các chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho rằng đó là hàng loạt trung tâm giam giữ hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ.

Tuy nhiên, Bắc Kinh cho biết các trại ở Tân Cương là các trung tâm đào tạo nghề được dùng vào mục đích ngăn chặn các mối đe dọa từ phiến quân Hồi giáo, đồng thời bác bỏ hành vị ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ. Bất chấp sự lên án từ cộng đồng quốc tế, và bằng chứng mà các cựu tù nhân đã kể lại về những trải nghiệm cá nhân khi bị tra tấn trong các cuộc thẩm vấn ở trại cải tạo, họ sống trong nhà tù chật chội, bị buộc từ bỏ đức tin, không được dùng tiếng mẹ đẻ, v.v., khiến một số người phải tìm đến cái chết để thoát thân.

Nhã Phúc

videoinfo__video2.dkn.tv||0a99a864e__