Tổng thống Donald Trump đang xem xét ban hành một sắc lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, qua đó sẽ cấm các công ty Hoa Kỳ sử dụng thiết bị viễn thông do Huawei và ZTE của Trung Quốc sản xuất, ba nguồn tin quen thuộc với tình hình nói với Reuters.

Đây sẽ là bước đi mới nhất của chính quyền Trump nhằm loại bỏ hai trong số các công ty thiết bị mạng lớn nhất Trung Quốc, ra khỏi thị trường Hoa Kỳ. Mỹ cáo buộc hai công ty này làm việc theo lệnh của chính phủ Trung Quốc và thiết bị của họ có thể được sử dụng để do thám người Mỹ.

Tổng thống Trump đã cân nhắc sắc lệnh này trong hơn tám tháng qua, và có thể sẽ ban hành sớm nhất vào tháng 1, trong đó chỉ đạo Bộ Thương mại ngăn chặn các công ty Mỹ mua thiết bị từ các nhà sản xuất viễn thông nước ngoài có rủi ro an ninh quốc gia đáng kể.

Mặc dù sắc lệnh khả năng sẽ không nêu tên Huawei hay ZTE, nhưng một nguồn tin cho biết các quan chức thương mại sẽ hiểu rằng đó là lệnh cấm các thiết bị do hai công ty Trung Quốc sản xuất.

Huawei và ZTE, hai tập đoàn viễn thông lớn của Trung Quốc có nguy cơ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi thị trường Hoa Kỳ (Ảnh: Unwire.hk)

Tình trạng khẩn cấp được cân nhắc đưa ra khi các nhà mạng không dây của Hoa Kỳ tìm kiếm đối tác để chuẩn bị áp dụng mạng không dây 5G thế hệ tiếp theo.

Mặc dù các công ty mạng không dây lớn của Mỹ đã cắt đứt quan hệ với Huawei, nhưng các nhà mạng nhỏ ở nông thôn vẫn dựa vào các thiết bị chuyển mạch của Huawei và ZTE vì chúng có xu hướng rẻ hơn, theo CNBC. Thậm chí William Levy, phó chủ tịch bán hàng của Huawei Tech USA, còn là thành viên ban giám đốc của Hiệp hội mạng không dây nông thôn (RWA).

RWA ước tính 25 phần trăm thành viên của hiệp hội có sử dụng thiết bị Huawei hoặc ZTE trong mạng của họ.

Hà Phong