Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (5/8) xác định Trung Quốc đang thao túng tiền tệ của mình và sẽ tham gia cùng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để loại bỏ hoạt động cạnh tranh không lành mạnh này từ Bắc Kinh, Reuters cho biết tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin.

Với sự ủng hộ của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Mnuchin tuyên bố: “Trong những ngày gần đây, Trung Quốc đã thực hiện các bước cụ thể để phá giá tiền tệ của mình, trong khi vẫn duy trì dự trữ ngoại hối đáng kể mặc dù đã sử dụng tích cực các công cụ như vậy trong quá khứ”.

Cùng ngày, trước khi có tuyên bố của Bộ trưởng Mnuchin, Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng Trung Quốc đã “luôn thao túng tiền tệ để đánh cắp các doanh nghiệp và các nhà máy của chúng ta, làm tổn thương việc làm của chúng ta, làm giảm lương cho người lao động của chúng ta và làm hại giá cả nông sản của nông dân của chúng ta”.

Tổng thống Trump cũng nói rằng việc thao túng tiền tệ là “một vi phạm lớn mà sẽ làm Trung Quốc suy yếu rất nhiều theo thời gian”. Với quyết định hôm thứ Hai, ông Trump đã thực hiện một lời hứa khác mà ông đã đưa ra trong quá trình tranh cử năm 2016 rằng ông sẽ tuyên bố Trung Quốc là đất nước thao túng tiền tệ.

Việc giảm giá đồng nhân dân tệ so với đồng đô la Mỹ sẽ khiến hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Trung Quốc đã để đồng nhân dân tệ suy yếu vượt qua mức 7 CNY đổi 1 USD vào thứ Hai, lần đầu tiên sau hơn một thập và sau đó nói rằng họ sẽ ngừng mua các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ, nhằm leo thang trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ.

Việc Trung Quốc giảm giá đồng nhân dân tệ 1,4% diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc còn lại từ ngày 1/9 vì Bắc Kinh chậm chạp trong tiến trình đàm phán.

Lần cuối cùng Hoa Kỳ xác định Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ là vào năm 1994 và là nước cuối cùng bị chỉ định cho tới nay. Trước đó, Bộ Tài chính Hoa Kỳ từng chỉ định Đài Loan và Hàn Quốc là kẻ thao túng tiền tệ vào năm 1988, năm mà Nghị viện Mỹ ban hành luật đánh giá tiền tệ.

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: