Chính quyền của Tổng thống Trump ngày 3/10 cho biết họ ủng hộ dự luật cấm phá thai sau 20 tuần đang được xem xét trong Nghị viện.

Dự luật này, với tên gọi “Đạo luật Bảo vệ trẻ chưa sinh có khả năng cảm nhận đau đớn”, được đưa ra bởi nghị sỹ Trent Franks (Đảng Cộng hòa, bang Arizona) và đã được Hạ viện bỏ phiếu thông qua vào ngày 3/10, theo Fox News.

Dự luật quy định “có bằng chứng y tế đáng kể cho thấy một đứa trẻ chưa sinh có khả năng cảm nhận đau đớn ít nhất 20 tuần sau khi thụ tinh, nếu không phải là sớm hơn.”

“Mục đích của Nghị viện là khẳng định sự quan tâm của chính phủ trong việc bảo vệ sự sống của các trẻ em chưa sinh ngay từ giai đoạn mà có bằng chứng y học đáng kể cho thấy chúng có khả năng cảm nhận đau đớn”, dự luật viết.

Một số trường hợp ngoại lệ được đưa ra, bao gồm các tình huống cần phá thai để cứu sống người phụ nữ mang bầu. Trường hợp khác là đối với những phụ nữ bị hãm hiếp và những trường hợp loạn luân.

Nếu dự luật này được ký kết thành luật, phụ nữ có thể bị phạt tiền và/hoặc bị bỏ tù tối đa là 5 năm nếu họ phá thai trái phép sau 20 tuần.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách cho biết trong một bản tuyên bố ngày 3/10: “Chính quyền [Trump] ủng hộ mạnh mẽ Dự luật 36, Đạo luật Bảo vệ trẻ chưa sinh có khả năng cảm nhận đau đớn, đồng thời hoan nghênh việc Hạ viện tiếp tục các nỗ lực bảo vệ sự sống.”

“Dự luật này, nếu được ban hành thành luật pháp, sẽ giúp tạo thuận lợi cho nền văn hoá [ủng hộ] sự sống mà Quốc gia của chúng ta khao khát”, theo văn bản của Văn phòng Quản lý và Ngân sách.

Video: Donald Trump đã dạy con như thế nào để chúng không hư hỏng dù sống trong nhung lụa?

Trong suốt chiến dịch tranh cử, Tổng thống Trump đã bày tỏ ủng hộ đối với các quy định nghiêm ngặt hơn nhằm ngăn chặn phá thai.

Trong một lá thư tháng 9 năm 2016 gửi những người ủng hộ có quan điểm bảo vệ sự sống, ông Trump cam kết nếu ông trở thành tổng thống, ông sẽ ký Đạo luật bảo vệ trẻ chưa sinh có khả năng cảm nhận đau đớn.

Dự luật này từng được thông qua tại Hạ viện vào năm 2015, nhưng bị Đảng Dân chủ ngăn chặn ở Thượng viện.

Mai Lan