Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư (21/8) đã đưa ra các chế tài trừng phạt đối với 3 công dân Trung Quốc và 2 công ty bị nghi ngờ sản xuất ma túy tổng hợp fentanyl và vận chuyển chúng tới Hoa Kỳ, theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ.

Ba người bị trừng phạt là Zheng Fujing (36 tuổi), cha của anh ta là Zheng Guanghua (63 tuổi), và Yan Xiaobing (42 tuổi). Ba người này bị nêu tên cùng với hai tổ chức có trụ sở tại Thượng Hải, một là Công ty Công nghệ Dược phẩm Qinsheng và một cơ sở khác được đề cập trong thông báo là “Tổ chức buôn bán ma túy nhà họ Zheng”.

Cơ sở buôn ma túy của Zheng đã sản xuất và vận chuyển hàng trăm loại chất cấm, bao gồm các chất tương tự fentanyl như carfentanil, mạnh hơn 100 lần so với fentanyl. Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết: “Zheng đã thiết lập và duy trì nhiều trang web để quảng cáo và bán ma túy bất hợp pháp với hơn 35 ngôn ngữ”.

Thông báo cũng cho biết, Zheng còn sản xuất các thuốc chống ung thư giả, trong đó thành phần chống ung thư bị thay thế bằng “ma túy tổng hợp nguy hiểm”. Trong khi đó, Yan sản xuất và buôn bán opioid tổng hợp, cannabinoids, và cathinones, và ma túy đá amphetamine.

Ba người đàn ông Trung Quốc bị trừng phạt vì sản xuất và buôn bán ma túy sang Hoa Kỳ (ảnh: SCMP).

Theo AFP, cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway nói với các phóng viên hôm thứ Tư, rằng chính quyền Tổng thống Trump sẽ tiếp tục “nêu tên, lên án, truy tố và trừng trị những kẻ đang bán thuốc độc tới các trẻ em của chúng tôi và vào các cộng đồng của chúng tôi”.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Washington đang gia tăng áp lực đối với Bắc Kinh nhằm hạn chế hoạt động buôn bán fentanyl do Trung Quốc sản xuất vào Mỹ.

Gần đây, Tổng thống Trump chỉ trích ông Tập đã thất hứa, với dòng bình luận trên Twitter rằng “ông bạn Tập của tôi đã nói rằng ông ta sẽ ngừng bán fentanyl cho Hoa Kỳ – điều này chưa bao giờ xảy ra, và nhiều người Mỹ tiếp tục phải chết!”

Theo SCMP, năm 2018, opioid tổng hợp chưa kể methadone đã giết chết khoảng 32.000 người, theo dữ liệu tạm thời từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ.

videoinfo__video3.dkn.tv||979beaf72__

Ad will display in 09 seconds