Tổng thống Donald Trump đang tìm cách yêu cầu các thiết bị di động 5G thế hệ tiếp theo được sử dụng ở Hoa Kỳ phải được thiết kế và sản xuất bên ngoài Trung Quốc, Tạp chí Phố Wall (WSJ) đưa tin hôm Chủ nhật, trích dẫn những nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với các nhà sản xuất thiết bị công nghệ rằng liệu họ có thể tìm kiếm bên ngoài Trung Quốc các sản phẩm phần cứng và phần mềm về viễn thông cho mục đích sử dụng ở Hoa Kỳ hay không.

Các quan chức Hoa Kỳ từ lâu đã lo lắng rằng chính quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể yêu cầu các kỹ sư thiết lập các lỗ hổng bảo mật vào bên trong các thiết bị công nghệ được sản xuất tại Trung Quốc. Họ lo ngại những lỗ hổng bảo mật đó có thể bị sử dụng để làm chức năng gián điệp, kiểm soát hoặc vô hiệu hóa các thiết bị từ xa.

videoinfo__video3.dkn.tv||3655ffa97__

Ad will display in 09 seconds

Về cơ bản, Washington đã cấm các thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, đặc biệt là Huawei, ra khỏi Hoa Kỳ trước những lo ngại về an ninh mạng. Giờ đây, Nhà Trắng đang thực hiện bước tiến tiếp theo bằng việc hỏi các nhà sản xuất thiết bị viễn thông phương Tây xem liệu họ có thể tái lập chuỗi cung ứng (hiện đang phụ thuộc vào Trung Quốc) hay không.

Đây là một phần của quy trình đánh giá trong 150 ngày mà chính quyền Trump đang thực hiện trong bối cảnh lo ngại về an ninh mạng. Nguồn tin cho biết các cuộc thảo luận về vấn đề này mới ở giai đoạn đầu và chưa chính thức.

Tuy nhiên, nếu được thông qua, đề xuất này có thể buộc các công ty lớn nhất bán thiết bị cho các nhà mạng không dây của Mỹ, như Nokia của Phần Lan và Ericsson của Thụy Điển, phải chuyển các hoạt động chủ chốt ra khỏi Trung Quốc để phục vụ Hoa Kỳ, thị trường lớn nhất trong ngành công nghiệp toàn cầu trị giá 250 tỷ đô la một năm.

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.tv||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds