Hải quân Mỹ dưới thời Tổng thống Trump khả năng sẽ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải thường xuyên hơn ở Biển Đông.

Theo Breitbart News, Tổng thống Trump đã thông qua kế hoạch năm nay của Bộ Quốc phòng Mỹ, trong đó đề nghị tiến hành những thách thức thường xuyên đối với tuyên bố hàng hải quá mức của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chính quyền Obama đã ngừng tiến hành các hoạt động tự do hàng hải (FONOP) của Hải quân Mỹ ở Biển Đông từ năm 2012 đến năm 2015, và chỉ tiến hành một số hoạt động trong năm 2016, theo tạp chí Hải quân (Navy Times) của Mỹ. Trong thời gian đó, Trung Quốc ra sức xây dựng các đảo nhân tạo và lắp đặt các thiết bị quân sự, tạp chí này cho biết.

Tổng thống Trump đã chỉ trích người tiền nhiệm Obama về điều này trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào tháng 2.

Ông nói: “Điều này không xảy ra dưới chính quyền Trump, điều này đã xảy ra dưới chính quyền Obama. Nhiều thứ đã diễn ra mà đáng lẽ chúng không được phép. Một trong số đó là việc xây dựng một tổ hợp quân sự khổng lồ ở giữa Biển Đông.”

Một quan chức trong Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết theo kế hoạch mới được thông qua, Nhà Trắng đã biết trước các hoạt động và sẽ nhanh chóng thông qua đề nghị của Lầu Năm Góc, nhờ vậy các hoạt động tự do hàng hải sẽ được thực hiện một cách thường xuyên hơn.

Dưới thời Tổng thống Obama, các đề nghị như vậy được xem xét và phê duyệt theo các sự vụ riêng biệt, gây mất nhiều thời gian và tạo ấn tượng rằng Mỹ tiến hành hoạt động này để phản ứng lại một điều gì đó mà Trung Quốc đã làm, chứ không phải là một phần của hoạt động hải quân thông thường.

Hiện chưa rõ liệu kế hoạch của Bộ Quốc phòng Mỹ có phải là một phần của một chiến lược lớn hơn ở Châu Á – Thái Bình Dương hay không. Chính quyền Trump đã tiến hành 3 hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông từ tháng 5 đến nay, bằng số lần chính quyền Obama tiến hành trong cả năm 2016.

Mai Lan

Xem thêm: