Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (7/10) cho biết họ đã bổ sung 28 công ty Trung Quốc vào danh sách đen bị hạn chế giao dịch với các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Danh sách này gọi là Entity List (danh sách thực thể), do Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa ra, trong đó 28 cơ quan bị liệt kê đều có liên quan đến tình trạng vi phạm nhân quyền nhắm vào người dân tộc Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số khác theo đạo Hồi ở khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc, theo New York Times (NYT).

Một số thực thể lọt vào danh sách đen bao gồm Hikvision, Dahua Technology và Megvii Technology, các công ty chuyên về công nghệ giám sát và nhận dạng khuôn mặt.

Theo NYT, Hikvision là một trong những nhà sản xuất các sản phẩm giám sát video lớn nhất thế giới và là trọng tâm của Bắc Kinh trong tham vọng đưa Trung Quốc trở thành nhà xuất khẩu hệ thống giám sát hàng đầu thế giới.

Hikvision chuyên bán camera theo dõi, máy quay video và các thiết bị liên quan. Các sản phẩm của công ty này đã được triển khai vào hệ thống giám sát ở khu vực Tân Cương, nơi người Hồi giáo thường bị bắt giữ vào các trại tập trung để “cải tạo”.

Hồi tháng 8, Trung Quốc đã bị chất vấn ở Liên Hợp Quốc sau khi có báo cáo cho biết chính quyền nước này đã tống giam hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ vào các trại cải tạo ở khắp Tân Cương.

Chính quyền Tổng thống Trump đã liên tục bổ sung các thực thể Trung Quốc vào danh sách đen của Hoa Kỳ. Đầu năm nay, Washington đã đưa tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei vào danh sách đen với lý do công ty này gây ra những rủi ro về an ninh quốc gia. Năm thực thể khác của Trung Quốc cũng bị đưa vào danh sách đen trong tháng 6 cũng vì lo ngại an ninh quốc gia, theo CNBC.

Theo lệnh cấm của Washington, các công ty thuộc danh sách đen sẽ không được phép tiếp cận công nghệ vi mạch của Mỹ mà họ vẫn đang lệ thuộc.

videoinfo__video3.dkn.tv||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds