Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence tuyên bố hôm thứ Năm (18/7) tuyên bố ông sẽ thúc ép Triều Tiên phải tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của người dân, trong bối cảnh chính quyền Trump đặt ưu tiên về chủ đề này trong chính sách đối ngoại với các nước.

Theo AFP, ông Pence đưa ra cam kết này khi ông tham dự hội nghị cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ về tự do tín ngưỡng, diễn ra vài tuần sau khi Tổng thống Donald Trump gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lần thứ ba và đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán về việc giải trừ vũ khí hạt nhân ở Triều Tiên.

Ông Pence, một người sùng đạo Cơ Đốc phát biểu: “Các vị có thể tự tin rằng khi Tổng thống Trump tiếp tục theo đuổi phi hạt nhân hóa Triều Tiên và một nền hòa bình lâu dài, thì Hoa Kỳ [vẫn] sẽ tiếp tục ủng hộ tự do tôn giáo cho tất cả mọi người thuộc mọi tín ngưỡng trên bán đảo Triều Tiên”.

Hồi tháng 6, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố Báo cáo Tự do Tín ngưỡng Quốc tế năm 2018, trong đó chính quyền Trump mạnh mẽ lên án các nước vi phạm quyền tự do có đức tin của người dân, đặc biệt là Trung Quốc, Triều Tiên và Iran.

Trong bài xã luận đăng trên USA Today ngày 24/7/2018, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: “Tự do tín ngưỡng là một quyền lợi mà Thiên Chúa ban cho và tất cả mọi người đều được hưởng. Đó là lý do tại sao Tổng thống Donald Trump đang hành động để bảo vệ tự do tín ngưỡng trên toàn thế giới.”

videoinfo__video3.dkn.tv||4ea9e27a9__

Ad will display in 09 seconds