Chính quyền của Tổng thống Trump sẽ sớm nối lại một phần kinh phí cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một tháng sau khi ông Trump tuyên bố Hoa Kỳ sẽ tạm ngưng tài trợ cho tổ chức này.

Vào hôm 15/5, trong chương trình “Buổi tối với Tucker Carlson” của hãng tin tức Fox News, theo một dự thảo bức thư 5 trang mà hãng này có được, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ đồng ý cấp kinh phí bằng mức mà Trung Quốc đóng góp cho WHO. Tucker Carlson, người dẫn chương trình cho biết có thông tin Tổng thống Trump đã đồng ý hoặc có thể đã ký bức thư này, song hiện chưa rõ ai đã thuyết phục ông Trump làm điều này.   

Một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Trump đã xác nhận với hãng Fox News rằng, Tổng thống Trump đã đồng ý với kế hoạch được nêu trong bản dự thảo của bức thư.

“Bất chấp những thiếu sót của họ, tôi tin rằng WHO vẫn có tiềm năng to lớn và muốn thấy WHO hoạt động với tiềm năng này, đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng toàn cầu này”, nội dung bức thư cho biết.

“Đó là lý do tại sao tôi quyết định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác và làm việc với Tổ chức Y tế Thế giới”, bức thư cho biết. “Trung Quốc nợ toàn thế giới một khoản nợ lớn, và họ có thể bắt đầu bằng việc thanh toán công bằng với WHO”.

“Nếu Trung Quốc tăng tài trợ cho WHO. Mỹ sẽ cân nhắc mức đóng góp của mình cho tương ứng”, bức thư cho biết.

Dự thảo bức thư cũng kêu gọi cải tổ WHO và cho rằng WHO cùng với Tổng giám đốc của tổ chức này cần phải được bảo vệ khỏi áp lực chính trị liên quan tới các quyết định về y tế công cộng cũng như sự tham gia tại các cuộc họp của WHO. Ngoài ra, dự thảo bức thư cũng kêu gọi thực hiện một đánh giá hoàn toàn độc lập về nguồn gốc virus cũng như công tác đối phó với Covid-19 của WHO.

Theo Reuters, Hoa Kỳ là nhà tài trợ lớn nhất của WHO khi tài trợ 400 triệu USD mỗi năm. Nếu tới đây, Hoa Kỳ chỉ cấp kinh phí bằng mức mà Trung Quốc đóng góp cho WHO, thì mức tài trợ mới của Mỹ hàng năm cho WHO sẽ bằng khoảng một phần mười của 400 triệu USD, tức là khoảng 40 triệu USD mỗi năm.

Từ Khóa: