Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư, chính quyền Trump sẽ sớm ban lệnh cấm thuốc lá điện tử có hương vị. Tuyên bố được đưa ra sau khi các quan chức y tế liên bang kêu gọi các biện pháp chống lại sự bùng phát của một loại bệnh phổi bí ẩn làm hàng trăm người nhập viện và ít nhất sáu người thiệt mạng.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết ở cương vị là phụ huynh của một cậu con trai tuổi thiếu niên, cả ông và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đều cảm thấy lo lắng về sự bùng phát của các bệnh phổi nghiêm trọng. Bloomberg đưa tin, Tổng thống Trump gọi hút thuốc lá điện tử là một vấn đề cần phải hành động mạnh tay. Ông nói “Chúng tôi không thể tiếp tục để mọi người mắc bệnh, nhiều người đang chết dần”.

CNBC cho biết, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) hiện đang hoàn thiện một hướng dẫn loại bỏ tất cả các thuốc lá điện tử có hương vị, bao gồm cả loại thuốc lá có vị bạc hà và tinh dầu bạc hà khỏi thị trường trong vòng 30 ngày. Các công ty có thể giới thiệu trở lại sản phẩm thuốc lá điện tử của mình trong trường hợp nhận được sự chấp thuận từ FDA.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar cho biết trong một tuyên bố “Chính quyền Trump thể hiện quan điểm rõ ràng cho phép chúng tôi có kế hoạch dọn sạch thị trường thuốc lá điện tử có hương vị để đẩy lùi dịch bệnh liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử ở thanh thiếu niên, hành vi gây ảnh hưởng đến trẻ em, gia đình, trường học và cộng đồng”.

Một phát ngôn viên của công ty thuốc lá điện tử Juul nói với CNBC hôm thứ Tư “Chúng tôi đồng ý với sự cần thiết phải hành động mạnh mẽ trên tất cả các loại thuốc lá có hương vị. Công ty hoàn toàn tuân thủ chính sách cuối cùng của FDA khi có hiệu lực”.

Ông Azar cho biết, các công ty muốn sản xuất thuốc lá điện tử có hương vị để cho những người trưởng thành có thể sử dụng thay thế thuốc lá truyền thống. FDA chấp nhận thuốc lá điện tử vì nó ít gây hại hơn với người sử dụng so với hút thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, số lượng vị thành niên hút thuốc lá điện tử bắt đầu tăng vọt khiến FDA phải đảo ngược quyết định.

Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu thêm, “Nếu chúng ta thấy trẻ bắt đầu nghiện thuốc lá điện tử có hương vị hoặc bắt gặp các hoạt động tiếp thị nhắm vào và cố gắng thu hút chúng sử dụng sản phẩm đó, chúng ta cũng sẽ phải đưa ra các biện pháp thực thi để ngăn chặn”.

Nỗ lực cấm thuốc lá điện tử có hương vị đã bắt đầu gây ảnh hưởng. Michigan, San Francisco và Boulder, Colorado, đã cấm thuốc lá điện tử có hương vị. Michael Bloomberg, tỷ phú và cựu thị trưởng New York cam kết chi 160 triệu đô la để giúp ban hành các hạn chế tương tự trên khắp đất nước.

videoinfo__video3.dkn.tv||4cc6f2611__

Ad will display in 09 seconds