Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói thâm hụt thương mại của Mỹ đã tăng hơn gấp đôi trong 5 năm kể từ khi Hiệp định Thương mại Tự do Mỹ-Hàn Quốc bắt đầu năm 2012.

Ông Pence nói trong cuộc họp của Phòng Thương mại Mỹ tại Seoul hôm thứ Ba 18/4 rằng chính quyền của ông Trump sẽ xem xét và cải cách thỏa thuận thương mại tự do 5 năm giữa hai nước, theo Reuters.

Trước khi hiệp định thương mại tự do giữa hai nước có hiệu lực vào năm 2012, thặng dư thương mại của Hàn Quốc với Mỹ vào cuối năm 2011 là 11,6 tỷ USD, đến năm 2016, thặng dư đã tăng lên 23,2 tỷ USD.

“Đó là sự thật khó khăn”, ông Pence nói với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Seoul. “Chúng ta phải trung thực về mối quan hệ thương mại của hai nước đang rơi vào tình trạng tồi tệ”, ông Pence cho biết chính quyền của ông Trump sẽ làm việc với các doanh nghiệp về cải cách.

Phó Tổng thống Pence nói các doanh nghiệp Mỹ đang phải đối mặt với nhiều rào cản gia nhập vào các thị trường, làm ảnh hưởng đến người lao động và sự tăng trưởng của nước Mỹ.

“Chúng tôi đang xem xét tất cả các hiệp định thương mại trên toàn thế giới để đảm bảo rằng mang lại lợi cho nền kinh tế của chúng tôi nhiều như lợi ích cho các đối tác thương mại”, ông Pence nói thêm.

James Kim, Tổng giám đốc của GM Korea, cho biết có nhiều cơ hội để cải thiện thương mại tự do giữa Washington và Seoul.

“Chúng tôi cần phải giảm thiểu nhiều tiêu chuẩn riêng của Hàn Quốc làm cho việc mua các sản phẩm do Mỹ sản xuất trở nên dễ dàng hơn”, ông Kim cho biết tại cuộc họp với ông Pence.

Phó Tổng thống Pence đã họp với các lãnh đạo doanh nghiệp tại Seoul trước khi ông tới Tokyo cùng ngày thứ Ba, nơi ông sẽ gặp Bộ trưởng Tài chính Taro Aso và khởi động các cuộc hội đàm mà Washington hy vọng sẽ mở cửa cho các sản phẩm do Mỹ sản xuất.

Tổng thống Donald Trump đã thề sẽ thu hẹp thâm hụt thương mại lớn với các quốc gia như Trung Quốc và Nhật Bản và thúc đẩy các công việc sản xuất của Mỹ. 

Trong cuộc vận động tranh cử, ông Trump đã cam kết “Ưu tiên nước Mỹ” và hứa sẽ sửa đổi lại các thỏa thuận thương mại làm ảnh hưởng đến công việc của người dân Mỹ.

Diệu Linh

Xem thêm: