Chính quyền Trump sẽ gửi một tin nhắn đến tất cả các điện thoại di động của Mỹ vào thứ Năm (20/9) để thử nghiệm một hệ thống cảnh báo công chúng trong các trường hợp khẩn cấp quốc gia.

Theo Reuters, tin nhắn này sẽ được gửi vào 2:18 chiều thứ Năm giờ EDT (tức 1:18 phút sáng thứ Sáu 21/9 theo giờ Việt Nam). Nội dung tin nhắn có ghi: “Đây là một tin nhắn thử nghiệm của hệ thống cảnh báo khẩn cấp không dây quốc gia. Bạn không cần hành động gì cả.”

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) cho biết cảnh báo này chỉ được sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp quốc gia. Tổng thống là người có thẩm quyền duy nhất đối với việc xác định khi nào cần sử dụng cảnh báo cấp quốc gia.

Theo The Hill, tất cả các hãng mạng không dây và hơn 100 hãng di động đang tham gia vào chương trình Cảnh báo khẩn cấp không dây (WEA), trong đó bao gồm những cảnh báo của tổng thống, FEMA cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm (13/9).

“EAS (Hệ thống cảnh báo khẩn cấp) là một hệ thống cảnh báo quốc gia công cộng cung cấp cho tổng thống khả năng liên lạc để tuyên bố tới toàn quốc trong trường hợp khẩn cấp quốc gia”, theo thông báo từ FEMA. Cơ quan này cho biết EAS cũng được áp dụng đối với các đài phát thanh và truyền hình, các hệ thống cáp, các nhà cung cấp truyền hình vệ tinh và truyền hình, cũng như các nhà cung cấp video dạng sóng.

Hệ thống WEA hiện đang được sử dụng để cảnh báo công chúng về các vụ mất tích trẻ em, thời tiết nguy hiểm và các thông tin quan trọng khác. Cảnh báo của tổng thống cũng sẽ sử dụng cùng tông màu và mức độ rung như những cảnh báo WEA khác. 

Người dùng điện thoại di động không được phép lựa chọn không nhận thông báo, theo Đạo luật Mạng lưới Cảnh báo, Báo động và Phản ứng (WARN) đã được Nghị viện Hoa Kỳ thông qua.

Mặc dù Tổng thống Trump thường xuyên sử dụng mạng xã hội Twitter như một phương thức giao tiếp, các chuyên gia nói với NBC News hôm thứ Sáu (14/9) rằng ông sẽ không lạm dụng hệ thống cảnh báo tổng thống này.

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đi bộ trên bãi cỏ phía nam để lên tàu Marine One tại Nhà Trắng ở Washington vào ngày 24 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / The Epoch Times)
Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đi bộ trên bãi cỏ phía nam để lên tàu Marine One tại Nhà Trắng ở Washington vào ngày 24 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / The Epoch Times)

Thu Phương