Một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ hôm thứ Ba (14/7) cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc có các hành vi thúc đẩy yêu sách chủ quyền ở Biển Đông.

Theo CNBC, ông David Stilwell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết thông tin này trong một sự kiện trực tuyến của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).

Ông Stilwell nói rằng chính quyền Trump “có dư địa” để có thể xem xét bất kỳ phương án nào nhằm ngăn chặn Trung Quốc đòi hỏi các yêu sách bất hợp pháp tại Biển Đông.

“Không có gì là không được xem xét”, ông Stilwell nói. “Hành động phô diễn và hữu hình – đó là ngôn ngữ mà Trung Quốc có thể hiểu được”.

Theo SCMP, ông Stilwell nói rằng hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông bao gồm các thủ đoạn cường bạo nhắm vào các nước nhỏ hơn và việc chống đối lại các điều ước quốc tế. Ông cho rằng điều này phản ánh ảnh hưởng của Trung Quốc đã vượt ra ngoài khu vực và bành trướng trên quy mô toàn cầu.

Ông Stilwell nói: “Bạn có thể là một sinh viên đại học ở Úc, một nhà xuất bản sách ở châu Âu hoặc là giám đốc của một chi nhánh nhượng quyền của NBA [Hiệp hội bóng rổ quốc gia Mỹ] ở Houston. Bạn có thể làm việc cho một chuỗi khách sạn quốc tế, một công ty xe hơi của Đức hoặc một hãng hàng không của Mỹ. Dù bạn ở đâu, Bắc Kinh đều gia tăng thúc đẩy yêu sách, cưỡng chế và kiểm soát”.

“Đó là thủ đoạn của lũ cướp”, ông Stilwell bình luận.

Ông cũng nói về chính quyền Trung Quốc: ” Về bản chất, nó không thể chấp nhận một thế giới đa nguyên với các quyền tự do cơ bản của sự lựa chọn và lương tâm”.

Bình luận của nhà ngoại giao Stilwell được đưa ra ngay sau ngày chính quyền Trump chính thức bác bỏ yêu sách chủ quyền đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông.

Nhà ngoại giao Stilwell cho biết sự tham gia của Hoa Kỳ vào khu vực Biển Đông là nhằm thực thi pháp luật quốc tế hiện hành và sẽ được duy trì thường xuyên. Ông nói thêm: “Đó là những điều mà lẽ ra chúng ta đã phải làm trong suốt một thời gian dài”.

Trung Quốc đã tranh thủ xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông và thiết lập cơ sở hạ tầng cũng như vũ khí trên các hòn đảo này trong thời gian 2 nhiệm kỳ của chính quyền Barrack Obama. Phó Tổng thống đương thời Joe Biden, hiện là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, được cho là người đã ngăn cản kế hoạch tuần tra Biển Đông của Hải quân Mỹ, dẫn đến việc không có cuộc tuần tra nào trong suốt những năm từ 2012 đến 2015.

SCMP cho biết, một nhóm các nghị sỹ lưỡng đảng trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Ủy ban Đối ngoại Hạ viện hôm thứ Ba đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với lập trường của chính quyền Trump về Biển Đông.

Tuyên bố chung của các nghị sỹ khẳng định: “Hoa Kỳ cam kết duy trì luật pháp quốc tế; lái máy bay, đưa tàu thuyền và thực hiện hoạt động tại những nơi mà luật pháp quốc tế cho phép; đồng thời ủng hộ các đối tác của chúng tôi và các tổ chức trong khu vực nhằm tìm kiếm giải pháp ngoại giao ôn hòa để giải quyết các cuộc tranh chấp tranh chấp”.

videoinfo__video3.dkn.tv||979beaf72__

Ad will display in 09 seconds