Hoa Kỳ chuẩn bị có động thái mới trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc nếu các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không làm giảm bớt căng thẳng giữa hai nước.

Bloomberg đưa tin hôm thứ Hai (29/10) rằng chính quyền Trump sẵn sàng áp thuế lên tất cả các mặt hàng còn lại của Trung Quốc vào Mỹ. Động thái này có thể sẽ được công bố vào đầu tháng 12, trong đó nhắm tới 257 tỷ USD hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc, bổ sung thêm vào lượng hàng 250 tỷ USD hiện tại đã bị áp thêm thuế.

Bloomberg cho biết lãnh đạo hai nước vẫn có thể tránh được tình trạng leo thang chiến tranh thương mại, nếu các cuộc đàm phán tại Hội nghị G20 ở Argentina vào cuối tháng 11 có hiệu quả. Ngược lại, nếu những cuộc đàm phán đó thất bại, Mỹ có thể áp dụng vòng thuế quan cuối cùng vào tháng 2 – đúng khoảng thời gian Trung Quốc trải qua kỳ nghỉ Tết Âm lịch.

The Business Insider, trong buổi họp báo hôm thứ Hai (29/10), Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đã từ chối cho biết thông tin chi tiết và chỉ nói rằng bà hy vọng cuộc họp giữa Tổng thống Trump và ông Tập diễn ra suôn sẻ.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu từ tháng 3 khi chính quyền Trump tuyên bố áp thuế quan đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Mục tiêu của gói thuế quan là trừng phạt Trung Quốc vì tội trộm cắp tài sản trí tuệ của Mỹ và các chính sách kinh tế không cạnh tranh, gây hại cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Đáp lại, Trung Quốc đã công bố thuế quan của riêng mình với giá trị hàng hóa trị giá 50 tỷ USD.

Không lâu sau Tổng thống Trump công bố làn sóng thuế quan thứ hai nhắm tới 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, được áp dụng vào cuối tháng 9, trong khi người Trung Quốc đáp trả bằng việc áp thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Thu Phương