Trung Quốc là một trong 10 quốc gia đáng lo ngại nhất về tự do tín ngưỡng, theo báo cáo mới được công bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã công bố Báo cáo thường niên về Tự do Tín ngưỡng Quốc tế năm 2016 vào ngày 15/8 tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, theo Reuters.

Ông Tillerson cho biết chính quyền Trung Quốc đã tra tấn và bắt giữ hàng ngàn người thực hành tín ngưỡng của họ. Ông nói rằng “hàng chục học viên Pháp Luân Công đã chết trong trại giam” kể từ năm ngoái.

Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, là môn khí công gồm 5 bài tập và các bài giảng về nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn. Các tài liệu của Pháp Luân Công cho biết môn tập này không phải tôn giáo, nhưng với các bài giảng dựa trên niềm tin về nhân quả, thiện ác hữu báo, Pháp Luân Công đã được đón nhận tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, với nhiều người tập cho biết họ đã khỏi bệnh và có tinh thần an lạc nhờ môn tập này.

videoinfo__video3.dkn.tv||a61d79d08__

Ad will display in 09 seconds

Riêng tại Trung Quốc, những người tập Pháp Luân Công bị đàn áp từ năm 1999 đến nay theo lệnh của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân.

Các học viên Pháp Luân Công thậm chí còn trở thành nạn nhân chủ yếu của hoạt động mổ cướp nội tạng do chính quyền Trung Quốc bảo trợ, theo các nhà điều tra quốc tế.

Cựu ngoại trưởng Canada David Kilgour, một trong các nhà điều tra về nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc, cho biết: “Trong lịch sử của thế giới, không một chính phủ nào khác trên trái đất từng gây ra tội ác này, ngoại trừ Trung Quốc”.

Ông Kilgour tin rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cứng rắn hơn với Bắc Kinh so với người tiền nhiệm Obama, và chính quyền Trung Quốc sẽ phải chịu trách nhiệm về tội ác diệt chủng khi mổ cướp nội tạng của các học viên Pháp Luân Công và những nhóm người khác, bao gồm người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và người theo đạo Cơ Đốc.

Báo cáo năm nay của Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác định 10 “quốc gia đặc biệt đáng quan ngại” về tự do tín ngưỡng, bao gồm: Myanmar, Trung Quốc, Eritrea, Iran, Triều Tiên, Ả Rập Xê Út, Sudan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan.

Báo cáo cũng lên án tổ chức khủng bố ISIS vì tội “diệt chủng chống lại người theo đạo Yazidi, Cơ Đốc giáo và Hồi giáo dòng Shia ở những khu vực mà nó kiểm soát”, ông Tillerson cho biết.

Mai Lan