Tổng thống Donald Trump mới thành lập một đội đặc nhiệm để tái khẳng định cam kết của chính quyền trong việc chống lại tội ác hàng loạt đang diễn ra ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Theo một báo cáo do Nhà Trắng công bố hôm 12/9, lực lượng vừa được thành lập có tên là “Atrocity Early Warning Task Force”, tạm dịch “Lực lượng đặc nhiệm cảnh báo sớm tội ác”. Đây là sự cam kết mới nhất của chính phủ Mỹ nhằm buộc những thủ phạm tội ác diệt chủng và tội ác hàng loạt phải chịu trách nhiệm.

Theo báo cáo, tội ác hàng loạt bao gồm các hành vi như tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người, diệt chủng và thanh trừng sắc tộc, tội ác có các dấu hiệu như bạo lực được nhà nước cho phép, gây ra xung đột vũ trang và bất ổn chính trị.

Bản báo cáo dài 11 trang có tên “Báo cáo Phòng ngừa Diệt chủng và Tội ác Elie Wiesel”, được đặt theo tên của một người Do Thái Romania sống sót trong trại tập trung của Đức quốc xã.

Báo cáo tuyên bố: “Chính quyền Trump đã kiên định cam kết ngăn chặn, giảm thiểu và đối phó với các tội ác hàng loạt và đã thiết lập cấu trúc liên ngành toàn Chính phủ để ủng hộ cam kết này”.

Báo cáo cũng trích lời phát biểu của Tổng thống Trump tại Bảo tàng Tưởng niệm Diệt chủng Do Thái Mỹ năm 2017: “Chúng tôi sẽ không bao giờ im lặng khi đối mặt với tà ác nữa… và chúng tôi cam kết: Không bao giờ xảy ra điều này nữa”.

Trong buổi họp báo, một quan chức cao cấp giấu tên của chính quyền Trump phát biểu: “Chính quyền Trump sẽ luôn tận tâm bảo vệ nhân quyền và truy cứu trách nhiệm những kẻ vi phạm”. Hiện tại, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt chế tài lên 680 cá nhân và tổ chức liên quan tới lạm dụng nhân quyền.

Từ năm 2003, Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đã trục xuất hơn 900 người vi phạm nhân quyền hoặc bị tình nghi vi phạm nhân quyền khỏi nước Mỹ.

Ông cũng cho biết, lực lượng đặc nhiệm sẽ tăng thêm nỗ lực và “tiếp tục nêu lên các vi phạm nhân quyền thô bạo”. Theo vị quan chức này, một nước được coi là vi phạm nhân quyền thô bạo khi có hơn 1000 vụ tấn công hoặc hơn 500 người chết mỗi năm.

Theo thông tin trong báo cáo, Chính phủ Mỹ sẽ tiến hành đánh giá hàng năm để xác định các nước có nguy cơ lạm dụng nhân quyền và cung cấp phân tích hàng quý về các nước có nguy cơ cao nếu cần.

Báo cáo cũng đặc biệt lưu ý về cuộc điều tra các tội ác gần đây của lực lượng an ninh Myanmar.

Hơn 730.000 người Hồi giáo Rohingya tại Myanmar đã phải trốn chạy sang nước láng giềng Bangladesh từ khi Quân đội Myanmar bắt đầu cuộc thanh trừng hàng loạt vào tháng 8/2017. Vào ngày 16/7/2019, Chính phủ Mỹ đã liệt 4 lãnh đạo quân đội cấp cao của Myanmar vào danh sách những kẻ vi phạm nhân quyền và đã áp đặt chế tài di trú đối với những người này. Vị quan chức Mỹ giấu tên nêu trên cho biết các hạn chế thị thực sẽ là “một trong nhiều công cụ mà lực lượng đặc nhiệm sẽ sử dụng” để ngăn chặn lạm dụng nhân quyền.

Theo bản báo cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ thực hiện chương trình huấn luyện trực tuyến và trực tiếp về phòng ngừa tội ác trong năm tới. Chương trình huấn luyện này là bắt buộc đối với tất cả nhân viên ngoại giao Mỹ.

videoinfo__video3.dkn.tv||a5d7fb234__

Ad will display in 09 seconds