Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đệ đơn kháng cáo phán quyết của thẩm phán liên bang Derrick K. Watson ở Hawaii sau khi vị thẩm phán này quyết định chặn lệnh cấm nhập cảnh đã sửa đổi mới được tổng thống phê duyệt.

Trang tin NPR cho biết bang Hawaii đã đệ đơn kiện đòi phải dừng lệnh cấm nhập cảnh, lập luận rằng chính sách của tổng thống Trump vi phạm Hiến pháp.

Thẩm phán Watson ngày 29/3 đã quyết định kéo dài việc chặn lệnh cấm nhập cảnh trên toàn quốc cho đến khi vụ kiện của bang Hawaii được giải quyết.

Đáp lại, chính quyền Trump ngày 30/3 đã gửi đơn lên Toà án Phúc thẩm số 9 kháng cáo lại phán quyết của thẩm phán.

Các quan chức Hawaii cho rằng lệnh cấm nhập cảnh mới – một phiên bản đã được sửa đổi sau khi lệnh đầu tiên bị các tòa án liên bang chặn lại – tiếp tục phân biệt đối xử với những người nhập cảnh vào Mỹ trên cơ sở tôn giáo. Họ cũng lập luận rằng lệnh cấm nhập cảnh sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến ngành du lịch của bang.

Thẩm phán Watson cho biết trong phán quyết của ông rằng bang Hawaii đã cho thấy khả năng thành công cao trong cáo buộc của họ.

Theo lệnh cấm nhập cảnh sửa đổi được Tổng thống Trump ký ngày 6/3, các công dân từ 6 quốc gia chiếm đa số là người Hồi giáo gồm Sudan, Syria, Iran, Libya, Somalia và Yemen sẽ tạm thời bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày đối với những người đang tìm kiếm visa mới. Những người có sẵn visa sẽ vẫn được nhập cảnh tự do. Bên cạnh đó, Mỹ cũng hoãn chương trình người tị nạn trong 120 ngày.

Một thẩm phán liên bang tại Maryland cũng ra lệnh chặn phần đầu của sắc lệnh hành pháp này của Tổng thống Trump.

Chính quyền Trump cũng sẽ gửi đơn kháng cáo lên Tòa Phúc thẩm số 4.

Chính quyền Tổng thống Trump cam kết sẽ “kiểm tra kỹ lưỡng” những người đang xin thị thực và đã ban hành các hướng dẫn trong một loạt các bản ghi nhớ từ Ngoại trưởng Rex Tillerson gửi tới các sứ quán của Mỹ.

Tổng thống Trump từng cho biết chính quyền của ông sẽ theo đuổi lệnh cấm nhập cảnh “đến cùng”, kể cả đưa vụ kiện lên Tòa án Tối cao.

Hạo Nhân