Một loạt bình luận gần đây của giới chức Mỹ cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump đang kêu gọi hình thành một liên minh quốc tế nhằm chống lại các mối nguy hại từ Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hôm Chủ nhật (28/6), nhà ngoại giao hàng đầu của chính quyền Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo viết trên Twitter: “Các quốc gia Hoa Kỳ và Châu Âu đã thức tỉnh trước thực tế rằng Trung Quốc đóng vai trò là một chế độ độc tài đang trỗi dậy và nó gây ra những hệ lụy cho xã hội tự do của chúng ta”.

Trong một bình luận khác cùng ngày trên Twitter, ông Pompeo kêu gọi: “Hoa Kỳ và các đối tác châu Âu của chúng ta phải hợp tác để tiếp tục làm thức tỉnh khắp Đại Tây Dương về những mối thách thức từ Trung Quốc, vì lợi ích của việc bảo tồn các xã hội tự do, thịnh vượng và tương lai của chúng ta.”

Cũng trong hôm 28/6, Ngoại trưởng Pompeo bày tỏ ủng hộ tuyên bố chung của ASEAN, đồng thời phản đối Trung Quốc coi Biển Đông là của riêng mình. Ông Pompeo viết: “Mỹ hoan nghênh lập trường của các lãnh đạo ASEAN rằng tranh chấp Biển Đông cần được giải quyết trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Trung Quốc không được phép coi Biển Đông là đế chế trên biển của mình”.

Trong một thông điệp được cho là cảnh cáo Bắc Kinh về Biển Đông, ông Pompeo viết tiếp: “Chúng tôi sẽ sớm có điều để nói về chủ đề này”.

Trước đó, hôm 26/6, ông Pompeo viết trên Twitter: “Tổng thống Donald Trump đã cam kết sẽ trừng phạt các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc chịu trách nhiệm về việc làm mất quyền tự do và nhân quyền của Hồng Kông”.

Trước đó chỉ hai ngày, hôm 24/6, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien cũng nói Hoa Kỳ đã thức tỉnh trước mối đe dọa mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đặt ra đối với người Mỹ và sẽ hành động để kiểm soát sự lan truyền của hệ tư tưởng Bắc Kinh.

“Chúng tôi đã tưởng rằng khi Trung Quốc giàu mạnh hơn, thì Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tự do hóa để đáp ứng nguyện vọng dân chủ đang gia tăng của người dân. Đây là một ý tưởng táo bạo và là tinh túy của người Mỹ, nảy sinh từ tinh thần lạc quan bẩm sinh của chúng tôi và từ kinh nghiệm của chúng tôi trong việc chiến thắng Chủ nghĩa cộng sản Liên Xô. Thật không may, hóa ra ý tưởng đó lại rất ngây thơ” với Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông O’Brien nói.

“Nước Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, cuối cùng đã thức tỉnh trước mối đe dọa từ các hành động của Đảng Cộng sản Trung Quốc và mối đe dọa mà họ gây ra đối với lối sống tuyệt vời của chúng ta”, ông O’brien cho biết, đồng thời cảnh báo sẽ có những bài phát biểu tương tự từ chính quyền Trump trong những tuần tới.

Ngoại trưởng Pompeo đang đi đầu trong chiến lược phát ngôn của chính quyền Trump nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tuần trước, ông Pompeo phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu, trong đó ông lên án Trung Quốc “đe dọa Việt Nam” và nhiều quốc gia khác, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giúp công chúng hiểu biết về sự nguy hại của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Một khi chúng ta tự tin rằng chúng ta có sự hiểu biết chung về mối đe dọa do Đảng Cộng sản Trung Quốc đặt ra, thì chúng ta có thể bắt đầu hành động”, ông Pompeo nói.

Các nhà quan sát đang chú ý dõi theo những bài phát biểu cứng rắn của chính quyền Trump đối với Bắc Kinh và chờ đợi ông chủ Nhà Trắng sẽ đưa ra những quyết sách nào tiếp theo để đối phó với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||979beaf72__

Ad will display in 09 seconds