Chính quyền Tổng thống Trump hôm thứ Sáu (18/5) đã nhắm tới tổ chức kế hoạch hóa gia đình Planned Parenthood khi tuyên bố kế hoạch hồi sinh việc cấm các phòng khám tư vấn nạo phá thai với bệnh nhân, theo Fox News.

Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Kellyanne Conway nói trên tờ Fox News rằng chính quyền chỉ đơn giản khẳng định “phá thai không phải là kế hoạch hóa gia đình, mà là kế hoạch tiền bạc gia đình”.

Các phòng khám của Planned Parenthood là những nơi nhận những khoản tài trợ lớn cho kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc phòng ngừa cơ bản. Trong cuộc bầu cử năm 2016, Tổng thống Trump đã vận động chống lại tổ chức này.

Chính quyền ông Trump nói rằng Planned Parenthood vẫn có thể nhận được tài trợ từ đạo luật Title X nếu họ tách biệt được tiền bạc sử dụng cho kế hoạch hóa gia đình với tiền bạc chi trả cho việc phá thai.

Một quan chức chính quyền cho biết Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh chính thức đệ trình quy tắc cấm tới Văn phòng Quản lý và Ngân sách hôm thứ Sáu, theo Fox News.

Title X là chương trình kế hoạch qia đình quốc gia phục vụ cho khoảng 4 triệu phụ nữ mỗi năm thông qua các phòng khám, với chi phí cho những người đóng thuế lên tới khoảng 260 triệu USD.

Cấm tư vấn phá thai
Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (The Department of Health and Human Services) sẽ công bố đề xuất cấm tư vấn các dịch vụ phá thai tại các phòng khám do liên bang tài trợ, theo Fox News. (Hình ảnh: Reuters)

Quyền phá thai đã gây tranh cãi tại Mỹ hàng trăm năm qua, với nhiều lý do cả về triết học lẫn tôn giáo được đưa ra. Đảng Dân chủ thường đứng trên quan điểm tự do cá nhân để ủng hộ quyền phá thai của người phụ nữ. Trong khi đó, đảng Cộng hòa bảo vệ các nguyên tắc tôn giáo, quyền được sống của một đứa trẻ dù chưa ra đời, từ đó phản đối việc phá thai. 

Thời cựu Tổng thống Bill Cliton, chính phủ ban hành một quy định cho phép “vô điều kiện” bao gồm một chuỗi các lựa chọn cho phụ nữ, trong đó có phá thai. 

Chính quyền Trump đã tuyên bố sẽ bảo vệ các nguyên tắc tôn giáo, đạo đức xã hội và bảo vệ sự sống.

Triệu Hằng