Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu (25/5) đưa ra một tín hiệu lạc quan về khả năng hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể vẫn diễn ra, chỉ một ngày sau khi ông hủy bỏ cuộc họp này với lý do về thái độ “thù địch” của Bình Nhưỡng.

Theo Reuters, ông Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh có thể được cứu vãn sau một tuyên bố hòa giải từ Triều Tiên nói rằng họ vẫn sẵn sàng cho các cuộc đàm phán.

“Đó là một tuyên bố rất hay mà họ đưa ra”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. “Chúng ta sẽ thấy điều gì diễn ra – kể cả [hội nghị] ngày 12″.

“Giờ chúng tôi đang nói chuyện với họ. Họ rất muốn làm điều đó. Chúng tôi muốn làm điều đó. ”

Cùng ngày, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter: “Tin rất tốt là nhận được tuyên bố ấm áp và có tính xây dựng từ Triều Tiên. Chúng ta sẽ sớm thấy nó sẽ dẫn tới đâu, hy vọng là tới sự thịnh vượng và hòa bình lâu dài và bền vững.”

Hôm thứ Năm (24/5), Tổng thống Trump đã công bố một lá thư công khai gửi ông Kim Jong -un, thông báo hủy bỏ cuộc họp ngày 12/6 dự kiến ở Singapore, với lý do ông cho rằng hội nghị không còn phù hợp vào thời điểm hiện tại với “sự tức giận dữ dội và thể hiện thù địch không che giấu trong phần lớn những tuyên bố mới đây” của Bình Nhưỡng.

Đáp lại quyết định này, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan cho biết những lời chỉ trích của Triều Tiên là một phản ứng đối với những lời hùng biện của Mỹ và sự đối kháng hiện tại cho thấy “sự cấp thiết” phải tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Ông Kim nói Triều Tiên lấy làm tiếc về quyết định của Tổng thống Trump khi hủy bỏ hội nghị và vẫn sẵn sàng giải quyết các vấn đề “bất kể cách nào, bất cứ lúc nào.”

Ông Kim Kye Gwan nói rằng Triều Tiên đã đánh giá cao Tổng thống Trump khi ông đã đưa ra quyết định táo bạo về việc xúc tiến hội nghị thượng đỉnh.

Ông Kim nói: “Chúng tôi thậm chí còn hy vọng rằng cái được gọi là ‘công thức Trump’ sẽ giúp làm rõ những lo lắng của họ và tuân thủ các yêu cầu của phía chúng tôi và đây sẽ là một cách khôn ngoan để giải quyết vấn đề”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders gợi ý rằng hội nghị Mỹ-Triều ở Singapore có thể vẫn diễn ra. Bà nói với các phóng viên rằng Tổng thống Trump không muốn một cuộc họp “chỉ là một vở diễn chính trị”.

“Ông ấy muốn có được một giải pháp thực sự lâu dài và thực sự. Và nếu họ sẵn sàng làm điều đó thì … chúng tôi chắc chắn đã sẵn sàng để có những cuộc trò chuyện đó, ”cô nói.

“Nếu cuộc họp diễn ra vào ngày 12/6, chúng tôi sẽ sẵn sàng, nếu nó diễn ra vào ngày 12/7, chúng tôi cũng sẽ sẵn sàng.”

Thanh Hoa