Chính quyền Trump hôm thứ Hai (9/9) đánh giá cao việc Mexico và các quốc gia Trung Mỹ giúp Hoa Kỳ giảm được khoảng gần 60% các vụ bắt giữ người di cư đột nhập bất hợp pháp vào Mỹ, trong khi con số này hồi đầu năm đã tăng cao ở mức kỷ lục, theo Reuters.

Ông Mark Morgan, thành viên của lực lượng Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ, cho biết có 64.000 người di cư bất hợp pháp đã bị bắt giữ hoặc buộc quay trở về bên kia biên giới phía Tây Nam trong tháng 8, giảm 22% so với tháng 7 và 56% so với tháng 5, tháng có mức người di cư vi phạm biên giới bị bắt giữ ở mức cao.

Mặc dù vậy, số người di cư bất hợp pháp bị lực lượng chấp pháp Hoa Kỳ bắt giữ trong tháng 8 vẫn là cao nhất so với cùng kỳ (cùng là con số thống kê trong tháng 8) của hơn một thập niên qua.

Trước đây người di cư tìm cách vào Mỹ chủ yếu là người Mexico, nhưng trong những năm gần đây di dân từ Trung Mỹ đã vượt lên, họ chủ yếu đến từ 3 nước nghèo khó và có tỉ lệ tội phạm cao là Guatemala, Honduras và El Salvador.

Chính quyền Trump đã gây áp lực buộc tất cả các quốc gia đó phải hạn chế người dân của họ tìm đến biên giới Hoa Kỳ. Washington đã cảnh báo Mexico sẽ bị đánh thuế nếu không giúp Mỹ giải quyết vấn đề người di cư. Lời cảnh báo đã mang lại hiệu quả vì Mexico đang tích cực ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ hướng tới Hoa Kỳ.

Chính quyền Trump đã thuyết phục Guatemala tiếp nhận người di cư Trung Mỹ và đang chờ chính phủ nước này đồng ý. Washington cũng đang tìm kiếm một thỏa thuận tương tự như vậy với Honduras. Trong khi đó, Mexico đồng ý triển khai vệ binh quốc gia để ngăn chặn người di cư vượt biên giới vào Mỹ, họ sẽ ngăn người di cư vượt biên trong thời gian chờ đợi chính phủ Hoa Kỳ xét duyệt hồ sơ xin tị nạn.

“Đến hiện tại, Mexico đã liên tục thực hiện những điều rất có ý nghĩa đối với chúng tôi, và thật lòng mà nói, chúng tôi rất cảm kích, nhưng chúng tôi cũng đã thay đổi rất nhanh các quy định, luật lệ”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm thứ Hai.

videoinfo__video3.dkn.tv||9593fce56__

Ad will display in 09 seconds