Dù đã công bố những biện pháp thuế quan cứng rắn đối với Trung Quốc, Hoa Kỳ đang kín đáo làm việc với Bắc Kinh để cố gắng đạt được một thỏa thuận làm hài lòng các mục tiêu của Tổng thống Donald Trump trong việc thu hẹp thâm hụt thương mại giữa hai nước.

Về phần mình, Trung Quốc đã đưa ra một phản ứng có chừng mực đối với áp lực của Hoa Kỳ, tìm kiếm đối thoại để tránh một cuộc chiến tranh thương mại, theo Nikkei.

Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới nên “bám sát các cuộc đàm phán để giải quyết những khác biệt và bất hòa”, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc, nơi có sự tham gia của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu, trong đó có Tim Cook, CEO của Apple.

Nếu không, ông Lý cho rằng hai nước và phần còn lại của thế giới sẽ phải chịu tổn thất.

Tổng thống Trump hôm thứ Năm tuần trước đã công bố gói thuế quan trị giá 60 tỷ USD đối với hàng hoá Trung Quốc nhằm đáp trả những cáo buộc về việc lạm dụng quyền sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ. Nhưng ông Trump cũng đề nghị chính quyền của ông có thể xem xét lại các hành động của mình tùy thuộc vào kết quả đàm phán với Bắc Kinh.

Ông Trump cho biết: “Chúng tôi đã nói chuyện với Trung Quốc và chúng tôi đang ở trong một cuộc đàm phán rất lớn”.

Một danh sách các mục tiêu thuế quan đề xuất sẽ được công bố trong tháng này, và công chúng sẽ có 30 ngày để bình luận về các phương án lựa chọn trước khi chính quyền hoàn thiện chúng. Nói chung, các mức thuế mới được dự kiến ​​sẽ mất khoảng hai tháng để bắt đầu có hiệu lực. Hiện chưa rõ liệu Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa hiệp nào trước thời điểm đó hay không.

Chính quyền của Tổng thống Trump vào tuần trước đã gửi một lá thư tới Trung Quốc để tìm kiếm mức thuế thấp hơn đối với ô tô của Mỹ, mua thêm các chất bán dẫn của Mỹ và giúp các doanh nghiệp Mỹ tiếp cận nhiều hơn tới ngành tài chính của Trung Quốc.

Theo Nikkei, Hoa Kỳ muốn nhìn thấy Trung Quốc tiến hành các bước cụ thể hướng tới việc cắt giảm thâm hụt thương mại của Mỹ tới mức 100 tỷ USD trong năm tới. Thâm hụt của Mỹ đối với Trung Quốc đã lên tới 375,2 tỷ đô la vào năm 2017, theo các số liệu của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Tài chính Mnuchin nói trên Fox News rằng ông đã nói chuyện với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He, một cố vấn kinh tế hàng đầu cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Washington đang tìm kiếm một thoả thuận với Bắc Kinh nhằm “mở cửa các thị trường của họ, giảm các mức thuế quan của họ, ngừng cưỡng ép chuyển giao công nghệ”, ông Mukuchin cho biết.

Mai Liên