Chính quyền của Tổng thống Trump ngày 6/10 đã thu hồi quy định của thời Obama về việc các nhà tuyển dụng phải mua bảo hiểm kiểm soát sinh sản cho người lao động.

Quy định mới cho phép các nhà tuyển dụng có thể lựa chọn không nộp tiền bảo hiểm tránh thai cho người lao động, căn cứ theo niềm tin tôn giáo của nhà tuyển dụng đó.

Quy định này có hiệu lực từ ngày 6/10, ngay sau khi được ban hành từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) Hoa Kỳ.

Hồi tháng 5, Tổng thống Trump đã báo hiệu về động thái này khi ông ký một sắc lệnh hành pháp trong đó chỉ thị HHS giải quyết “những phản đối dựa trên lương tâm”, theo Independent.

Lúc đó ông phát biểu: “Đã quá lâu rồi, chính phủ liên bang đã sử dụng quyền lực của nhà nước như một vũ khí chống lại những người có đức tin, bắt nạt và thậm chí trừng phạt người Mỹ vì họ làm theo tín ngưỡng tôn giáo của họ”.

Cũng trong ngày 6/10, Tổng chưởng lý Jeff Sessions đã đưa ra hướng dẫn pháp lý để nhắc nhở các cơ quan liên bang rằng tự do tôn giáo là một quyền cơ bản và việc thực hiện tự do tôn giáo là “bao gồm quyền hành động hoặc tránh hành động căn cứ theo niềm tin tôn giáo của một người”.

Theo Fox News, thư ký báo chí của HHS Caitlin Oakley bình luận: “Không người Mỹ nào đáng bị ép phải vi phạm lương tâm của mình để tuân theo luật pháp và các quy định điều chỉnh hệ thống chăm sóc sức khoẻ của chúng ta”.

Bà nói thêm: “Những hành động hôm nay khẳng định sự cam kết của chính quyền Trump nhằm duy trì các quyền tự do cho tất cả người Mỹ theo Hiến pháp của chúng ta.”

Quyết định này của chính quyền Trump nhận được những lời tán thưởng bởi các đại diện của Little Sisters of the Poor, một nhóm tôn giáo đã đưa ra thách thức lên tòa án tối cao đối với quy định trước đó của thời Obama, theo Fox News.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cũng đánh giá cao động thái này. Ông cho biết trong một tuyên bố: “Đây là một ngày có dấu mốc quan trọng về tự do tôn giáo.”

Các quan chức nhấn mạnh rằng tác động của quyết định này khá hạn chế, mặc dù sự thay đổi là đáng kể. “HHS ước tính quy định này sẽ ảnh hướng nhiều nhất là 120.000 phụ nữ, trong tổng số 165 triệu phụ nữ ở Mỹ, còn lại 99,9% phụ nữ là không có ảnh hưởng”, một quan chức HHS nói với Fox News.

Mai Liên