Chính quyền Tổng thống Donald Trump khuyến cáo ủy ban quản lý viễn thông cần ngăn chặn China Telecom hoạt động tại Mỹ, vì công ty do Bắc Kinh hậu thuẫn này đang tạo ra những rủi ro “đáng kể và không thể chấp nhận được” đối với việc thực thi pháp luật và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Theo SCMP, khuyến nghị trên được đưa ra bởi một số cơ quan thuộc chính quyền Trump, bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh Nội địa, Bộ thương mại, Đại diện Thương mại Mỹ.

Trong đề xuất gửi Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) hôm thứ Năm (9/4), các bộ đề cập đến thông tin mới cho biết Trung Quốc có hoạt động mạng viễn thông độc hại nhắm vào Mỹ, đồng thời bày tỏ mối lo ngại rằng Bắc Kinh có thể lợi dụng China Telecom để thực hiện hành vi gián điệp chống lại Hoa Kỳ.

FCC là cơ quan có quyền cấp giấy phép hoạt động viễn thông tại Mỹ. 

SCMP trích dẫn một phần thư đề nghị của các bộ, trong đó có viết: “Khuyến nghị này phản ánh những rủi ro đáng kể và không thể chấp nhận được liên quan đến việc China Telecom được tiếp tục truy cập vào cơ sở hạ tầng viễn thông của Hoa Kỳ”.

Trước đó, hai nghị sỹ từ lưỡng đảng – ông Chuck Schumer (đảng Dân chủ) và ông Tom Cotton (đảng Cộng hòa) – đã gửi một lá thư kêu gọi FCC xem xét lại việc cấp phép hoạt động cho China Telecom. Trong thư, hai ông đề cập đến thực tế là chính quyền Trung Quốc đang cố gắng thúc đẩy hoạt động gián điệp kinh tế nhắm vào Mỹ.

Theo The Guardian, động thái của chính quyền Trump là ví dụ mới nhất cho thấy Nhà Trắng đang tìm cách loại bỏ bất kỳ sự phụ thuộc nào của ngành viễn thông Mỹ đối với Trung Quốc.

Năm ngoái, chính quyền Trump đã đưa công ty viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies vào danh sách cấm mua những cấu phần quan trọng từ các nhà cung cấp Mỹ. Washington cũng kêu gọi các chính phủ khác trên thế giới không sử dụng Huawei vào mạng viễn thông 5G vì lý do an ninh quốc gia.