Giám đốc ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney ngày 4/3 xác nhận rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng này sẽ đề xuất “cắt giảm tương đối đáng kể” ngân sách của Mỹ dành cho viện trợ nước ngoài, hãng Fox News đưa tin.

Các thông tin trước đó trong tuần này cho biết chính quyền Trump dự định sẽ đề xuất lên Nghị viện kế hoạch cắt giảm 1/3 ngân sách đối với Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID).

“Chúng tôi sẽ đưa ra đề xuất cắt giảm viện trợ nước ngoài và chúng tôi sẽ đề xuất chi tiêu số tiền đó ở đây,” Giám đốc Văn phòng Ngân sách Điều hành của Nhà Trắng Mick Mulvaney nói, cho biết thêm rằng mức viện trợ nước ngoài được đề xuất giảm tương đối mạnh.

Ông Mulvaney cho biết việc cắt giảm viện trợ nước ngoài sẽ góp phần bù đắp cho ngân sách quốc phòng của Mỹ, dự kiến sẽ tăng thêm 54 tỷ USD.

Ông cho rằng thông điệp được đưa ra khá thẳng thắn: Giảm chi tiêu cho nước ngoài để tăng chi tiêu cho quân sự.

Mỹ chi hơn 50 tỷ USD mỗi năm cho Bộ Ngoại giao và USAID, trong khi chi 600 tỷ USD hoặc nhiều hơn mỗi năm cho Lầu Năm Góc.

Một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa tuần này đã lên tiếng lo ngại về kế hoạch cắt giảm chi tiêu cho Bộ Ngoại giao, cho rằng điều đó có thể gây tổn hại cho nỗ lực chống khủng bố và cứu sống nhiều sinh mạng.

Một trang web của chính phủ Mỹ cho biết 20 cơ quan chính phủ đang có kế hoạch chi 36,5 tỷ USD cho các chương trình viện trợ nước ngoài tại hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới trong năm tài khóa hiện tại.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio tuần này binh luận trên Twetter rằng viện trợ nước ngoài không phải là làm từ thiện, nên cần phải đảm bảo nó được chi tiêu một cách đúng đắn, nhưng phải thấp hơn 1% ngân sách và có tầm quan trọng đối với an ninh quốc gia.

Ông Mulvaney cho biết chính quyền sẽ công bố dự thảo ngân sách vào ngày 16/3.

Hạo Nhân

Xem thêm: