Bộ Tư pháp đang chuẩn bị đẩy lùi các biện pháp bảo vệ pháp lý mà các tập đoàn công nghệ lớn ở nước này đang lợi dụng để bảo vệ mình trước các vụ kiện nội dung, một động thái được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Trump cảnh báo sẽ đóng cửa các nền tảng này vì có thiên hướng chính trị chống lại phe bảo thủ.

Trong tiếng Việt, từ conservative thường được dịch là “bảo thủ” (conservatism là chủ nghĩa bảo thủ), nhưng có thể gây hiểu sai nghĩa. Conservatives là những người duy trì những giá trị truyền thống như tín ngưỡng, không nạo phá thai, không đồng tính luyến ái, … Trái ngược với trường phái này là Liberalism (chủ nghĩa tự do).

Là người theo chủ nghĩa bảo thủ, hồi cuối tháng 5 tổng thống Trump đã ký sắc lệnh chỉnh đốn các mạng xã hội kiểm duyệt người dùng, đặc biệt là những tiếng nói conservative. Một số trang mạng xã hội mục tiêu có thể kể đến như Facebook, Twitter.

Sắp tới Bộ Tư pháp sẽ có kế hoạch nối tiếp và mở rộng hiệu lực chính sách này của tổng thống Trump thông qua các cải cách lập pháp, cụ thể nhắm vào Mục 230 – bộ luật quản lý Internet, theo Daily Mail.

Luật này cho phép các tập đoàn công nghệ lớn miễn trừ trách nhiệm trước các vụ kiện có thể đe dọa sự tồn tại của các doanh nghiệp công nghệ đó khi vẫn còn non trẻ, nhưng giờ đây luật này lại đang bảo vệ các gã khổng lồ công nghệ này khỏi các trách nhiệm pháp lý. 

Về cơ bản các nền tảng mạng xã hội và tìm kiếm lớn như Facebook, Twitter hay Google hiện đang toàn quyền kiểm duyệt, xóa bỏ hoặc điều chỉnh nội dung người dùng. Nói cách khác, họ hiện có thể muốn gì làm nấy.

Những cải cách sẽ khiến các công ty như Facebook, Google và Twitter trở nên có trách nhiệm hơn, công bằng và nhất quán trong cách xử lý đối với một loạt nội dung được đăng trên trang web của họ. Theo đó các nền tảng này sẽ phải cho thấy họ đã hành động ‘với thiện chí’ khi xóa hoặc đánh dấu cảnh báo những nội dung có vấn đề.

Việc cải tổ mục 230 đã nhận được sự đồng thuận hiếm hoi từ cả hai Đảng, tuy rằng trên cơ sở lập trường khác nhau. 

Kìm kẹp những tiếng nói conservative

Phe conservative cho biết những hãng công nghệ lớn đã sử dụng luật này để kiểm duyệt nội dung của các trang tin cánh hữu, đỉnh điểm là sự kiện hôm thứ Ba (16/6) khi Google đe dọa tắt chức năng kiếm tiền của The Federalist, một trang tin tức conservative do chồng của Meghan McCain – một người dẫn chương trình trên đài Fox News, một kênh truyền hình cánh hữu lớn ở Mỹ – thành lập.

Phản hồi trước vụ việc, Meghan McCain đã viết trên Twitter cá nhân: 

‘Google hiện đang buôn lậu chủ nghĩa phát xít kỹ thuật số. Còn bao lâu nữa trước khi tất cả các bài phát biểu và ấn phẩm conservative bị cấm hoàn toàn?’

Trong một lá thư gửi Google tối thứ Hai (15/6), Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz cho rằng các hành động của Google ‘làm dấy lên mối lo ngại nghiêm trọng rằng họ đang lạm dụng quyền lực độc quyền của mình trong nỗ lực kiểm duyệt các ngôn luận chính trị mà họ không thích’. 

Ông cho rằng đó là dấu hiệu vén mở một ‘vấn đề lớn hơn’ – ‘quyền tự do ngôn luận ở đất nước này đang bị tấn công và đe dọa’. 

“Và Google đang dẫn đầu phong trào đó”, ông nói tiếp.

Trong một lá thư gửi đến Giám đốc điều hành Google ông Sundar Pichai, Thượng nghị sĩ Hawley nhận định việc Google đã đe dọa tắt chức năng kiếm tiền của trang web conservative này vì những bình luận của họ liên quan cuộc biểu tình của “Người da đen đáng được sống (Black Lives Matter)” gần đây ở Mỹ là không đúng. Ông Hawley cho rằng thật vô lý khi Google bắt trang The Federalist chịu trách nhiệm cho các bình luận của độc giả trên trang của họ trong khi trang YouTube của Google lại không chịu trách nhiệm cho các bình luận của người dùng theo Mục 230.

“Về cơ bản, Google chỉ yêu cầu sự giám sát tối thiểu đối với chính nó, nhưng lại muốn có sức ảnh hưởng tối đa đối với những người sử dụng nền tảng của nó”, ông Hawley viết.

Gã khổng lồ này trước đây đã từng bị cáo buộc quảng bá các trang web cánh tả so với các trang web cánh hữu.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley đã cùng với ba nghị sĩ đảng Cộng hòa khác đã giới thiệu một dự luật cho phép người dân kiện các hãng công nghệ nếu có dấu hiệu cho thấy ngôn luận của họ bị kiểm duyệt, theo Reuters.