Tóm tắt bài viết

  • Nhiều sự kiện đã diễn ra trong hai ngày 23-24/7 tại Washington, nhằm đáp lại lời kêu gọi thúc đẩy tự do tín ngưỡng của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo.
  • Ngoại trưởng Pompeo yêu cầu chính phủ các nước công nhận sự phân biệt đối xử đức tin và đàn áp, đứng vững chống lại nó, và xem tự do tín ngưỡng như một ưu tiên trong chính sách đối ngoại.
  • Hàng chục chuyên gia và các nhà hoạt động nhân quyền, cũng như các nạn nhân của cuộc đàn áp đức tin ở Trung Quốc - trong đó có các học viên Pháp Luân Công, đã đến tham dự và chia sẻ quan điểm cũng như những câu chuyện thực tế mà họ đã trải qua.
  • Greg Mitchell, đồng chủ tịch của Hội nghị Bàn tròn Tự do Tín ngưỡng Quốc tế nhận định: "những ngày mà chính phủ Hoa Kỳ không làm gì cả đã kết thúc."

Đáp lại lời kêu gọi của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, một hội nghị bàn tròn xoay quanh cuộc đàn áp đức tin ở Trung Quốc đã diễn ra vào ngày 23/7, đây là một trong những hoạt động của chương trình ‘Bộ trưởng Thúc đẩy Tự do Tín ngưỡng’ đầu tiên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Đây là tín hiệu từ các bộ trưởng cho thấy chính quyền Trump dự định đặt tự do tín ngưỡng làm trung tâm trong chương trình nghị sự chính sách đối ngoại của mình, theo The Epoch Times.

Greg Mitchell, đồng chủ tịch của Hội nghị Bàn tròn Tự do Tín ngưỡng Quốc tế tại Washington là người tổ chức sự kiện này. Ông mô tả đây sẽ là phát súng mở đầu cho một chuỗi các hành động nhằm thúc đẩy tự do tín ngưỡng toàn cầu. 

Hội nghị ‘Bộ trưởng Thúc đẩy Tự do Tín ngưỡng’ tại Washington ngày 24/7/2018 (Ảnh: Twitter)

Hàng chục chuyên gia và các nhà hoạt động nhân quyền, cũng như các nạn nhân của cuộc đàn áp đức tin ở Trung Quốc, đã đến tham dự và chia sẻ quan điểm cũng như những câu chuyện thực tế mà họ đã trải qua.

“Có thể những câu chuyện tương tự về nạn nhân của các cuộc tra tấn hay thậm chí bị giết vì đức tin của họ đã được chia sẻ nhiều lần trong quá khứ, nhưng mọi thứ sẽ khác trong lần này”, ông Mitchell khẳng định.

“Đã hình thành một quy chuẩn hay thói quen khi mà chính phủ không gây áp lực lên chính quyền các nước đối tác,” ông Mitchell nói, “Chúng tôi muốn thay đổi điều đó. ‘Bộ trưởng Thúc đẩy Tự do Tín ngưỡng’ gửi một thông điệp tới thế giới, và chính phủ các nước, rằng chúng ta đang hướng tới xây dựng phong trào tự do tín ngưỡng toàn cầu.”

Ông Greg Mitchell, đồng chủ tịch của Hội nghị bàn tròn Tự do Tín ngưỡng Quốc tế, người tổ chức hội nghị bàn tròn “Cuộc đàn áp đức tin ở Trung Quốc” tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Russell, tại Washington ngày 23/7/2018. (Ảnh: Wu Wei / NTD / Epoch Times)

Trong một bài phỏng vấn của Bộ Ngoại giao, Ngoại trưởng Mike Pompeo nhận định: “Đây là một vấn đề lớn, lần đầu tiên Bộ Ngoại giao đã tổ chức một hội nghị như thế này.”

Viết về mục tiêu của bộ trưởng trong một bài viết đăng trên USA Today, ông Pompeo nói rằng “tự do tín ngưỡng là quyền được Chúa ban cho tất cả mọi người”.

Ngoại trưởng Pompeo nói: “Chúng tôi cần các chính phủ công nhận sự phân biệt đối xử đức tin và đàn áp, đứng vững chống lại nó, và xem tự do tín ngưỡng như một ưu tiên trong chính sách đối ngoại”.

“Cho dù bạn là đối tác kinh tế, đối tác an ninh quốc gia, đối tác trong cuộc chiến chống khủng bố hoặc chống phổ biến vũ khí hạt nhân, chính phủ Hoa Kỳ cũng cần bạn trở thành đối tác trong vấn đề này”, ông Pompeo đã viết trong bài kêu gọi của mình.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại hội nghị ‘Bộ trưởng Thúc đẩy Tự do Tôn giáo” đầu tiên tại Washington, ngày 24/7/2018 (Ảnh: Getty Image)

Theo ông Pompeo, “nhân phẩm con người, quyền con người gắn liền với tự do tín ngưỡng, cá nhân tôi tin vào điều đó, và tôi biết Tổng thống Trump cũng vậy”. Ông cũng bổ sung thêm rằng: “Chúng tôi muốn đưa tự do tín ngưỡng trở thành một ưu tiên thực sự cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong mọi hoạt động ngoại giao mà chúng tôi có với các đối tác nước ngoài.”

Trong hội nghị diễn ra ngày 23/7, bà Chi Lihua và con gái, Xu Xinyang, là hai trong số rất nhiều người đến để chia sẻ câu chuyện về cuộc đàn áp đức tin mà họ đã trải qua.

Gia đình bà Chi Lihua đều tập Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, môn khí công thuộc trường phái Phật gia mà nhiều người trên thế giới ghi nhận những lợi ích về sức khỏe và tinh thần.

Video: Người dân thế giới chia sẻ về Pháp Luân Công

Chồng của bà Chi và là cha của Xu, ông Xu Dawei, đã bị giam giữ và bị tra tấn tại Trung Quốc. Ở thời điểm đó, bà Chi đang mang thai. Sau đó, ông Xu Dawei bị kết án 8 năm vì tập Pháp Luân Công. Ông đã không được gặp con gái cho đến khi được thả ra sau tám năm. Nhưng chỉ 13 ngày sau đó, ông đã chết vì di chứng của những tra tấn nghiêm trọng trong tù. Con gái ông, Xu Xinyang, mô côi cha ở tuổi 16.

Học viên Pháp Luân Công Chi Lihua và con gái của cô, Xu Xinyang, cầm bức ảnh của chồng mình, ông Xu Dawei – nạn nhân trong cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc, tại Hội nghị bàn tròn “Cuộc đàn áp đức tin ở Trung Quốc”, ngày 23/7/2018. (Ảnh: Jennifer Zeng/The Epoch Times)

Chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã im lặng trước những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công, theo tiến sỹ T. Kumar, giám đốc Chương trình Vận động Quốc tế của Tổ chức Ân xá Quốc tế, khi ông phát biểu tại sự kiện yêu cầu Trung Quốc chấm dứt đàn áp Pháp Luân Công, được tổ chức trên Đồi nghị viện, thủ đô Washington, tháng 7 năm 2012. [1]

Theo ông Mitchell, “những ngày mà chính phủ Hoa Kỳ không làm gì cả đã kết thúc”.

Nối tiếp sự kiện này, vào ngày 24/7, hội nghị ‘Bộ trưởng Thúc đẩy Tự do Tín ngưỡng’ đầu tiên đã chính thức khai mạc tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, với sự tham dự của hơn 40 bộ trưởng ngoại giao và đại diện từ 80 quốc gia.

Trong bài phát biểu khai mạc, Đại sứ hàng đầu của Mỹ về Tự do Tín ngưỡng Quốc tế Sam Brownback nhấn mạnh: “Chúng ta phải cam kết huy động tất cả sức mạnh, bộ máy và thẩm quyền về đạo đức, chúng ta phải ngăn chặn các quốc gia cũng như những kẻ diễn xuất với mục đích lừa dối linh hồn tự do.”

Ông Sam Brownback, đại sứ hàng đầu Hoa Kỳ về Tự do tín ngưỡng quốc tế, tại Bảo tàng Tưởng niệm Holocaust Hoa Kỳ, nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy tự do tín ngưỡng quốc tế, Washington ngày 23/7/2018. (Ảnh: Wu Wei / NTD / Epoch Times)

Ông Zhang Erping, người phát ngôn của Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, cho biết ông cảm thấy phấn khởi khi nhìn thấy tự do tín ngưỡng lần đầu tiên được thảo luận ở cấp bộ trưởng. Ông hy vọng rằng cộng đồng quốc tế sẽ hành động nhiều hơn nữa để giúp chấm dứt cuộc đàn áp đã kéo dài hơn 19 năm, và vẫn đang ngày ngày diễn ra ở Trung Quốc.

Ông Zhang Erping, phát ngôn viên của Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, tại hội nghị ‘Bộ trưởng Thúc đẩy Tự do Tín ngưỡng’, ngày 24/7/2018 tại Washington. (Ảnh: Wu Wei / NTD / Epoch Times)

Ông Zhang cũng hy vọng rằng, dựa trên Đạo luật Magnitsky (Luật Chịu trách nhiệm về Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky), chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiến hành áp đặt các hình thức pháp lý đối với những kẻ xâm hại nhân quyền ở Trung Quốc, bao gồm đóng băng tài sản của họ, từ chối nhập cảnh vào Hoa Kỳ hoặc kiện nếu họ nhập cảnh.

Ảnh chụp các học viên Pháp Luân Công phương Tây đang ngồi thiền định. (Ảnh: Minghui.org)

Trong khoảng thời gian từ ngày 24 đến ngày 26/7, một loạt các sự kiện đã được tổ chức tại Bộ Ngoại giao Mỹ và nhiều địa điểm khác ở Washington. Tại đây, các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ thảo luận về mục tiêu chính sách đối ngoại liên quan đến tự do tín ngưỡng quốc tế. Hàng chục đại diện cấp bộ trưởng từ các nước trên khắp thế giới đã tham dự chuỗi sự kiện này, theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Các nhóm xã hội dân sự, bao gồm các nhà lãnh đạo tinh thần và những người sống sót trong các cuộc đàn áp đức tin, cũng tham gia và kể lại câu chuyện của họ. 

Tuệ Minh

[1] Dr. T. Kumar of Amnesty International speaks at Capitol Hill to Support Falun Gong, epochglobal, https://www.youtube.com/watch?v=0HP0TEkuVIM