Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Ba (1/10) lên án các đảng viên Dân chủ “bắt nạt” nhân viên của ông khi ép họ phải tham gia vào một cuộc chất vấn trong tuần này, như một phần của quá trình điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Trong một lá thư đăng trên Twitter hôm thứ Ba, ông Pompeo phản đối các nhà lập pháp ở Hạ viện điều tra cuộc điện đàm hồi tháng 7 của Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraina, ông Volodymyr Zelensky. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thuộc đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump mời gọi nước ngoài can thiệp vào bầu cử Mỹ khi đề nghị ông Zelensky điều tra ứng viên tổng thống Joe Biden (cựu phó của Tổng thống Barack Obama) và con trai ông ta về nghi ngờ tham nhũng ở Ukraina.

Theo Wall Street Journal, ông Pompeo chỉ trích các nghị sĩ đang “bắt nạt” các nhân viên của Bộ Ngoại giao vì không cho họ đủ thời gian để chuẩn bị cho cuộc chất vấn, trong đó có việc tham khảo tư vấn pháp lý của Bộ Ngoại giao.

The Daily Beast trích dẫn một phần lá thư của ông Pompeo gửi đích danh Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel thuộc đảng Dân chủ: “Tôi quan ngại về các khía cạnh yêu cầu của các vị, nó có thể được hiểu là một nỗ lực đe dọa, bắt nạt và đối xử không đúng đắn đối với các chuyên gia ưu tú của Bộ Ngoại giao, bao gồm một số cán bộ thuộc Sở Dịch vụ Nước ngoài, mà Ủy ban hiện đang nhắm mục tiêu”.

Ông Pompeo tuyên bố: “Tôi sẽ không dung thứ cho các thủ đoạn như vậy. Tôi sẽ sử dụng tất cả các phương tiện theo ý mình để ngăn chặn và vạch trần mọi nỗ lực nhằm đe dọa các chuyên gia tận tâm mà tôi tự hào lãnh đạo.”

Ngoại trưởng Mike Pompeo công bố lá thư ông gửi tới các chủ tịch thuộc đảng Dân chủ tại ba Ủy ban Hạ viện (ảnh: Twitter).

Hai lá thư tương tự được gửi tới ông Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo và ông Elijah Cummings, Chủ tịch Ủy ban Giám sát của Hạ viện, cả hai đều thuộc đảng Dân chủ.

Trong lá thư thẳng thắn này, ông Pompeo thông báo rằng 5 cựu nhân viên và nhân viên hiện tại của Bộ Ngoại giao sẽ không ra làm chứng theo thời hạn như yêu cầu.

Đáp lại lá thư công khai của ông Pompeo, các chủ tịch ba ủy ban do đảng Dân chủ kiểm soát đã cáo buộc ông Pompeo “ném đá” vào cuộc điều tra và có nguy cơ bị buộc tội cản trở cuộc điều tra luận tội.

Trước khi Chủ tịch Hạ viện Pelosi tuyên bố điều tra luận tội ông, Tổng thống Trump cảnh báo rằng quyết định này sẽ chỉ khiến cử tri thấy rằng đảng Dân chủ đang hành động thái quá và nhiều người sẽ chuyển sang ủng hộ ông. 72 giờ sau tuyên bố của bà Pelosi, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã huy động được gần 15 triệu USD từ “các khoản đóng góp nhỏ lẻ” của các cử tri, theo thông báo trên Twitter của Eric, con trai ông Trump.

videoinfo__video3.dkn.tv||6be9c591e__

Ad will display in 09 seconds