Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đồng ý cung cấp cho các điều tra viên của Nghị viện các thông tin mật về hoạt động điều tra buôn lậu súng trong chính quyền Obama, theo Reuters.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Tư (7/3), Tổng chưởng lý Jeff Sessions cho biết Bộ Tư pháp sẽ bàn giao các tài liệu cho Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ của Hạ viện. Hồ sơ này bị giữ kín bởi chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama thuộc đảng Dân chủ.

Thoả thuận đạt được bởi chính quyền của Tổng thống Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa sẽ chấm dứt một cuộc chiến tranh pháp lý kéo dài 6 năm của Ủy ban Giám sát nhằm thu thập hồ sơ.

Các đảng viên Cộng hòa của Nghị viện Hoa Kỳ đã nhiều lần đòi hỏi các thông tin trên từ Bộ Tư pháp trong suốt nhiều năm.

Hoa Kỳ
Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Eric Holder tại một cuộc họp báo của Bộ Tư pháp ở Washington, Mỹ, ngày 4/3/2015 (Ảnh: Reuters)

Vào tháng 6/2012, Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu giữ lại ông Eric Holder làm Tổng chưởng lý trong sự khinh thường vì không chuyển giao tài liệu về hoạt động này. Ông Holder là người được bổ nhiệm bởi Tổng thống Obama. Ủy ban Giám sát đã khiếu nại ông Holder để truy cập các tài liệu này vào tháng 8/2012. Tuy nhiên, ông Obama đã dùng đặc quyền hành pháp để ngăn chặn việc tiết lộ tài liệu này.

Tại thời điểm đó, các đảng viên Dân chủ đã buộc tội những người Cộng hòa là tham gia vào cuộc săn phù thủy theo đảng phái.

Với nỗ lực khám phá những vụ buôn lậu súng lớn hơn cho các tập đoàn ma túy ở Mêxicô, các quan chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ đã không truy tố những người phạm tội cấp dưới vận chuyển hơn 2.000 khẩu súng bất hợp pháp.

Hoạt động này và những sai sót của nó đã bị công khai sau khi hai trong số những khẩu súng trên được tìm thấy trong một vụ bắn chết người ở Arizona.

An Bình