Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai (11/2) đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu các cơ quan chính phủ liên bang dành nhiều nguồn lực và đầu tư vào nghiên cứu, thúc đẩy và đào tạo về trí tuệ nhân tạo (AI – artificial intelligence), theo Reuters.

Theo Sáng kiến ​​AI Hoa Kỳ, chính quyền Trump đang chỉ đạo các cơ quan ưu tiên đầu tư vào nghiên cứu và phát triển AI, tăng khả năng tiếp cận dữ liệu liên bang, các mô hình nghiên cứu, và trang bị cho người lao động thích nghi với thời đại AI.

Hiện chưa có thông báo cụ thể về nguồn tài trợ cho sáng kiến ​​này, nhưng Nhà Trắng cho biết đầu tư vào AI là rất quan trọng để tạo ra các ngành công nghiệp của tương lai, như ô tô tự lái, robot công nghiệp, các thuật toán chẩn đoán bệnh, v.v.

Sáng kiến ​​này nhằm đảm bảo Hoa Kỳ duy trì lợi thế của mình trong lĩnh vực phát triển AI và các lĩnh vực liên quan, như sản xuất và điện toán lượng tử.

Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang vào tuần trước, Tổng thống Trump cho biết ông sẵn sàng hợp tác với các nhà lập pháp để cung cấp đầu tư cơ sở hạ tầng mới và quan trọng, trong đó có việc đầu tư vào các ngành công nghiệp tiên tiến trong tương lai.

Theo Reuters, các chuyên gia nhận định công nghệ trí tuệ nhân tạo làm tăng mối lo ngại về đạo đức liên quan đến việc kiểm soát, quyền riêng tư, an ninh mạng và khả năng gây mất việc làm cho con người trong các ngành công nghiệp, các công ty.

Một nghiên cứu năm 2018 từ PwC cho biết 30% việc làm có khả năng được tự động hóa vào giữa những năm 2030, trong đó ảnh hưởng 44% người lao động có trình độ học vấn thấp. Đồng thời, nghiên cứu cho thấy tự động hóa có thể tăng tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu thêm 15 nghìn tỷ đô la vào năm 2030.

Hà Phong

videoinfo__video2.dkn.tv||8fe0b4815__